Chi cục Quản lý thị trường xây dựng Kế hoạch kiểm tra thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

2016-12-26 08:17:00.0

Thực hiện Kế hoạch số 88/KH-BCĐ389 ngày 08/12/2016 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bình Dương về phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và chỉ đạo của Sở Công Thương tỉnh Bình Dương về tăng cường kiểm tra thị trường, góp phần bình ổn giá cả thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch tăng cường kiểm tra thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 với yêu cầu và nội dung sau:

- Tập trung lực lượng kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng nhiều trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; kiểm tra hoặc phối hợp kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, đo lường, chất lượng và an toàn thực phẩm; kiểm tra việc thực hiện ghi nhãn hàng hóa, việc chấp hành pháp luật về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

- Trong quá trình kiểm tra phải đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp giữa các Đội Quản lý thị trường, các lực lượng, các Đoàn kiểm tra liên ngành, không làm cản trở đến hoạt động kinh doanh chân chính, hợp pháp của các tổ chức, cá nhân kinh doanh.

- Gắn công tác kiểm tra với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người kinh doanh, đồng thời xử lý nghiêm khắc, không bao che cho các đối tượng kinh doanh bất chính cố ý vi phạm, vi phạm có tổ chức, có đường dây, ổ nhóm, vi phạm với quy mô lớn, hàng hóa dịch vụ vi phạm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

- Về công tác tuyên truyền: Phối hợp cùng Báo, Đài thực hiện các phóng sự tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tăng cường tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tuyên truyền các quy định về quản lý giá đối với các mặt hàng nhà nước bình ổn giá, mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống, trước hết là kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết.

- Các Đội Quản lý thị trường quản lý địa bàn xây dựng Kế hoạch kiểm tra theo địa bàn quản lý; Đội Quản lý thị trường số 8, 9 xây dựng kế hoạch kiểm tra theo lĩnh vực, mặt hàng được phân công; chủ động phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại…

Thời gian thực hiện kế hoạch: Từ ngày 20/12/2016 đến ngày 15/02/2017./.