Cảnh báo tiền điện có thể tăng cao trong mùa nắng nóng

2021-03-22 13:53:00.0

Sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là giải pháp tối ưu nhằm hạn chế tình trạng “tăng đột biến” đối với hóa đơn thanh toán tiền điện, góp phần giảm bớt khó khăn cho các hộ dân, đồng thời giảm áp lực cung cấp điện trong mùa nắng nóng.

Theo quy luật thời tiết, tháng 3 bắt đầu chuyển sang mùa nắng nóng gay gắt và kéo dài, nhiệt độ ngoài trời ở mức trên 34 độ C có khi lên tới 36 độ C, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến sản lượng tiêu thụ điện tăng cao, dẫn đến nguy cơ bị gián đoạn cung cấp điện liên tục do sự cố lưới điện, quá tải cục bộ máy biến áp trong thời gian cao điểm, quá tải gây chập cháy đường dây hạ áp... đó là khó khăn mà ngành Điện phải ra sức khắc phục, lập phương án cung cấp điện mùa khô, nắng nóng đảm bảo nguồn điện được duy trì ổn định.

Thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến sản lượng tiêu thụ điện tăng cao, vì vậy để nâng cao hiểu biết, ý thức sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là giải pháp tối ưu nhằm hạn chế tình trạng “tăng đột biến” đối với hóa đơn thanh toán tiền điện, góp phần làm giảm bớt khó khăn cho các hộ dân, giảm áp lực đối với ngành Điện lực trong việc cung cấp điện mùa nắng nóng, đảm bảo nguồn điện luôn đầy đủ, ổn định và an toàn là vấn đề mà Công ty Điện lực Bình Dương hết sức quan tâm.

Vừa qua, Công ty Điện lực Bình Dương thực hiện dịch vụ chăm sóc khách hàng thông qua việc đến các hộ dân tìm hiểu và khuyến cáo người dân nên chủ động và có động thái tích cực trong tiêu dùng điện, hướng dẫn những phương pháp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng các thiết bị điện, hạn chế tình trạng nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện làm mát tăng cao, dẫn đến hóa đơn tiền điện các tháng mùa khô có thể tăng đột biến.

Đến tìm hiểu hộ bà Lý Thị Thanh Xuân (khu phố 2, phường Tân An, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), hàng tháng bà Xuân trả tiền điện tiêu thụ khoảng 300 ngàn đồng. Tuy nhiên, hai tháng trở lại đây bà đã phải chi trả hơn 500 ngàn đồng cho hóa đơn tiền điện, số tiền điện phải trả tăng cao đột biến khiến bà thắc mắc. Qua thực tế ghi nhận từ Bộ phận kiểm tra điện kế của Công ty Điện lực Bình Dương, do thời thiết nắng nóng gay gắt kéo dài nên hộ gia đình tăng cường sử sụng các thiết bị làm mát như: quạt máy, máy điều hòa không khí... làm tăng sản lượng điện thiêu thụ. Ngoài ra, có nhiều thiết bị điện như bình nấu nước siêu tốc, bình sắc thuốc bắc… có công suất lớn không sử dụng nhưng vẫn cắm duy trì trên các ổ điện cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng sản lượng điện tiêu thụ của hộ gia đình trong mùa nắng nóng. Sau khi được nhân viên ngành Điện hướng dẫn rút các thiết bị chưa cần thiết sử dụng ra khỏi hệ thống điện, chỉ số điện bắt đầu giảm dần.

Gia đình (Bà) Lý Thị Thanh Xuân ngụ khu phố 2, phường Tân An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Bên cạnh đó, việc nâng cao ý thức và chủ động trong sử dụng các thiết bị điện một cách tiết kiệm, hiệu quả sẽ góp phần giảm chi phí tiền điện, cụ thể như hộ gia đình (Ông) Nguyễn Văn Thu (khu phố 6, Phường Tân An, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã chủ động kiểm soát thiết bị và sản lượng điện tiêu thụ, thông qua các hành động luôn nhắc các thành viên trong gia đình “Cần thiết mới bật công tắc - Không dùng thì tắt” đó là cách sử dụng các thiết bị điện của gia đình ông. Chính vì thế mà với nhiều nhân khẩu chung sống, sử dụng máy điều hòa không khí và các thiết bị điện làm mát khác cộng thêm kinh doanh điện cơ, gia đình ông chỉ phải chi trả khoảng 500 ngàn đồng tiền điện mỗi tháng.

Chia sẻ về cách sử dụng các thiết bị điện, ông Thu cho biết gia đình ông thực hiện chọn cách thay thế các thiết bị điện sinh hoạt tiết kiệm như: Thay đèn led, các thiết bị điện được sản xuất theo công nghệ mới, có công suất và hiệu quả tiết kiệm điện tốt hơn, thiết bị không sử dụng điện thì không nối tiếp nguồn điện, bằng cách này tiền điện luôn giữ ở mức ổn định trong nhiều năm qua, bất chấp thời tiết nắng nóng kéo dài. Các thiết bị điện trong gia đình tuy nhiều, nhưng chỉ cần sử dụng đúng lúc cần thiết thì lượng điện tiêu hao sẽ giảm đi đáng kể.

(Ông) Nguyễn Văn Thu ngụ khu phố 6, Phường Tân An, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Đại diện Công ty Điện lực Bình Dương, (Ông) Lê Hồng Khanh – Trưởng phòng Kinh doanh đã cảnh báo việc duy trì tốc độ sử dụng điện tăng như hiện nay, cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài thì hóa đơn tiền điện tháng 3, phát hành vào đầu tháng 4 sẽ tăng cao tương ứng, có thể gây sốc cho khách hàng. Vì vậy, ông Khanh khuyến cáo người dân cần theo dõi sản lượng, mức tiêu thụ của các thiết bị điện, để hạn chế tối đa rơi vào các bậc thang giá cao theo mức tính tiền điện bằng phương thức lũy tiến với tiêu chí dùng càng nhiều, giá càng cao. Đồng thời, người dân cần thật sự quan tâm thực hành tiết kiệm điện, tiết kiệm điện không khó nhưng người dân cần có ý thức và hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao vừa giảm được nguy cơ sự cố lưới điện./.

Đỗ Hoàng Giang