Buôn lậu thuốc lá không giảm so với cùng kỳ

2015-01-07 17:50:00.0

Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm: Đã kiểm tra và phát hiện: 120 vụ. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính: 520.200.000 đồng. Hàng hóa tịch thu: 16.187 bao thuốc lá điếu các loại, 02 xe gắn máy.

Về công tác truyên truyền pháp luật:  Chi cục đã dán 200 tờ áp phích loại  giấy A2 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ trên địa bàn tỉnh; dán 3.000 tờ áp phích loại giấy A4 tại các hộ kinh doanh thuốc lá và các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh với nội dung “Cảnh báo không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu”; Phát 1.000 tờ rơi cho các hộ kinh doanh thuốc lá với nội dung “Hướng dẫn xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá và những hành vi vi phạm chủ yếu trong kinh doanh thuốc lá”. Ngoài ra, Phối hợp với Đài truyền thanh huyện, thị xã, thành phố Thủ Dầu Một thực hiện được 73 buổi phát sóng tuyên truyền một số nội dung liên quan đến quy định xin Giấy phép bán lẻ thuốc lá, những hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh thuốc lá.

Về kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm: Đã kiểm tra và phát hiện: 120 vụ. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính: 520.200.000 đồng. Hàng hóa tịch thu: 16.187  bao thuốc lá điếu các loại, 02 xe gắn máy.

Tình hình nhập lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu ngoại nhập lậu: kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu chủ yếu vẫn là các đối tượng buôn lậu tập kết hàng hóa tại các xã thuộc huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh thuê các đối tượng khác vận chuyển nhỏ lẻ bằng xe gắn máy vào tỉnh Bình Dương để tiêu thụ; Ngoài ra, Thuốc lá còn được vận chuyển từ Tây Ninh về thành phố Thủ Dầu Một qua tuyến đường ĐT744. Thuốc lá nhập lậu được kinh doanh tại điểm kinh doanh tạp hóa, quán ăn uống giải khát nhưng số lượng không nhiều.

Thuận lợi: Sở Công Thương và Công an tỉnh đã ký quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại nên công tác phối hợp kiểm tra thuốc lá rất thuận lợi.

Khó khăn: Thuốc lá điếu ngoại nhập lậu được kinh doanh tại đa số các điểm kinh doanh tạp hóa, nhưng không công khai hoặc trưng bày rất ít tại nơi bán hàng mà cất giấu ở nơi khác hoặc nơi ở, khi khách hàng có nhu cầu thì mang đến để bán. Vì vậy, rất khó phát hiện những vụ tàng trữ, mua bán có quy mô lớn; Việc vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu diễn ra ngoài giờ hành chính nên rất khó phát hiện.

Buôn lậu thuốc lá không giảm so với cùng kỳ, Chi cục Quản lý thị trường cần tăng cường công tác phối hợp kiểm tra kiểm soát với Công  an kinh tế và các ngành liên quan; tuyên truyền pháp luật liên quan đến kinh doanh buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá và quy định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh thuốc lá đến các hộ kinh doanh bán lẻ thuốc lá./.