Bộ y tế làm việc về thực trạng phát triển sản xuất trang thiết bị y tế trong nước tại tỉnh Bình Dương

2023-04-07 06:01:00.0

Ngành sản xuất trang thiết bị y tế tỉnh Bình Dương là lĩnh vực trong ngành sản xuất máy, thiết bị thuộc nhóm ngành cơ khí (ngành sản xuất máy móc, thiết bị chưa được phân vào ngành cụ thể, nhưng nó chiếm khoảng 7,5% giá trị sản xuất công nghiệp ngành cơ khí và 1,2% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành công nghiệp; IIP ngành sản xuất máy móc, thiết bị năm 2020 tăng 6,08%, năm 2021 tăng 5,64%, năm 2022 giảm 8,79%).

Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Hà làm việc với Viện chiến lược và Chính sách y tế

Ngày 06 tháng 04 năm 2023, Bộ Y tế đến và làm việc với tỉnh Bình Dương về khảo sát chính sách hỗ trợ, các doanh nghiệp sản xuất trang thiệt bị y tế nhằm xây dựng đề án phát triển công nghiệp trang thiết bị y tế sản xuất trong nước giai đoạn 2030, tầm nhìn 2045 và Kế hoạch xây dựng Luật về trang thiết bị y tế. Tại Sở Công Thương, Bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở tiếp đoàn Viện chiến lược và Chính sách y tế đến khảo sát. Qua buổi làm việc, Sở đã cung cấp thông tin về các chính sách liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian qua và định hướng sắp tới liên quan đến ngành ý tế như sau:

Theo Đề án Phát triển ngành cơ khí tỉnh Bình Dương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tỉnh Bình Dương định hướng phát triển các ngành sản xuất công nghệ cao, sản xuất robot, in 3D và sản xuất trang thiết bị y tế và định hướng thu hút các tập đoàn lớn trên thế giới trong lĩnh vực trang thiết bị y tế đầu tư vào Bình Dương. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tỉnh đã ban hành Chương trình số 111-CTr/TU ngày 17/3/2023, theo đó ngành công nghiệp cơ khí chế tạo được ưu tiên phát triển cho sản xuất máy nông nghiệp, ô-tô, tàu biển, thiết bị công trình, thiết bị năng lượng, thiết bị điện, thiết bị y tế.

Đồng thời, theo Nghị định số 45/2012/NĐ-CP ngày 21/5/2012 về khuyến công trong đó có chính sách hỗ trợ khuyến công cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và hàng năm, tỉnh có chương trình cụ thể nhất hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, chuyển giao công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, từ đó đến nay, trên địa bàn tỉnh có một Doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình đề án khuyến công về ngành nghề sản xuất, gia công các sản phẩm găng tay y tế, găng tay cao su, vật tư y tế tiêu hao. Ngoài ra, Trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh cũng đã hỗ trợ 04 doanh nghiệp vay bình ổn để sản xuất và cung ứng trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 với vốn vay ưu đãi với lãi suất 0% để sản xuất khẩu trang, trang thiết bị y tế ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Điều này cho thấy sự quan tâm đến lĩnh vực y tế càng ngày càng nâng cao và chất lượng phục vụ cho ngành y tế.

Hình. Viện và Sở đang trao đổi về các vấn đề liên quan thiết bị y tế

Qua đó sự trao đổi, Viện và Sở có những đánh giá thuận lợi, khó khăn, những bất cập trong thời gian qua và nhìn nhận, đề xuất các giải pháp phát triển trong thời gian tới để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, thu hút đầu tư ngành y tế nhằm thúc đẩy mạnh việc sản xuất và cung cấp trang thiết bị y tế trong nước không lệ thuộc vào nhập khẩu nhiều.

Thanh Tâm – P.QLCN