BỘ CÔNG THƯƠNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ RÀ SOÁT, ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN HIỆP ĐỊNH EVFTA VÀ CÁC FTA KHÁC

2023-10-16 07:41:00.0

Ngày 12-10, tại thành phố Hồ Chí Minh, Vụ Chính sách thương mại đa biên - Bộ Công Thương đã phối hợp Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Hội nghị rà soát và đánh giá tình hình thực hiện Hiệp định EVFTA và rà soát các FTA khác cho Sở Công Thương 63 tỉnh, thành phố ”.

Ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp với sự tham dự của đại diện của các cơ quan quản lý về thực thi các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) tại 63 tỉnh, thành phố. Tại đây, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng quan về tình hình thực thi và tận dụng các Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA và RCEP; đồng thời các tỉnh/thành phố đã chia sẻ về những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực thi các FTA mà các địa phương đang gặp phải cũng như những bài học kinh nghiệm, câu chuyện thực tế. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã trao đổi, đề xuất ra những giải pháp nhằm tận dụng hiệu quả các FTA cũng như tăng cường xây dựng liên kết, kết nối chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý trung ương và địa phương trong thúc đẩy thực thi FTA trong thời gian tới.

Qua nội dung thảo luận tại Hội nghị, Vụ Chính sách thương mại đa biên đã tổng hợp, tham mưu Bộ Công Thương có báo cáo Thủ tướng Chính phủ những khó khăn, tồn tại trong quá trình thực thi các FTA, qua đó đề xuất giải pháp và các kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhằm triển khai tận dụng hiệu quả các FTA. Một số kiến nghị đáng chú ý được nêu tại Hội nghị:

1. Giao Bộ Công Thương hàng năm xây dựng Kế hoạch tuyên truyền về các FTA để các Bộ, ngành và các tỉnh, thành cùng triển khai. Trong thời gian chưa có Kế hoạch tuyên truyền thống nhất, đề nghị các Bộ, ngành và địa phương thông báo cho Bộ Công Thương kế hoạch triển khai các hoạt động tuyên truyền về các FTA để tăng cường công tác phối hợp, tránh trùng lặp và lãng phí.

2. Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và hiệp hội ngành nghề liên quan chủ động xây dựng các hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA, trước mắt tập trung vào một số mặt hàng chủ lực tại từng địa phương.

3. Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thống nhất phương pháp thống kê số liệu về đầu tư, xuất nhập khẩu liên quan đến thực thi các FTA cũng như cơ chế chia sẻ, cung cấp thông tin về các số liệu này cho các địa phương.

4. Giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng phù hợp để tận dụng các FTA của Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp muốn nâng cao năng lực đáp ứng các tiêu chuẩn về phát triển bền vững.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thời gian qua, Việt Nam đã tham gia nhiều FTA thế hệ mới, bao gồm: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Thương mại Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA). Các FTA này đã mở ra nhiều cơ hội để Việt Nam tăng trưởng và đa dạng hoá thị trường xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài. Mặc dù vậy, những kết quả thực thi FTA trong những năm vừa qua cho thấy Việt Nam vẫn còn dư địa rất lớn để khai thác hiệu quả hơn nữa các thị trường này. Để hiện thực hóa mục tiêu đó đòi hỏi cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa từ các cơ quan quản lý thực thi FTA của trung ương và địa phương cũng như những đột phá trong tư duy hành động để có thể gia tăng hơn nữa cơ hội từ các Hiệp định này mang lại./.

Ngọc Thạch & Diệu Hằng – Phòng Quản lý Thương mại