Bình Dương triển khai chương trình năng lượng xanh

2023-08-04 15:43:00.0

Bình Dương triển khai chương trình năng lượng xanh

Năng lượng xanh có tác động tích cực đến môi trường, được khuyến khích sử dụng hơn so với các nguồn năng lượng hóa thạch với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, năng lượng xanh có thể thay thế được các loại năng lượng sản xuất từ các nhiên liệu hóa thạch, nhất là trong các lĩnh vực trọng điểm như: điện, sưởi ấm, nước, nhiên liệu cho xe có động cơ… . Vừa qua Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Kế hoạch số 3800/KH-UBND ngày 28/7/2023 để triển khai thực hiện các chương trình, nhiệm vụ tại Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22 tháng 7 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải phù hợp với điều kiện thực tiễn, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Với mục tiêu hướng đến sự phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh hướng  phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050. Đồng thời, đưa ra các giải pháp như để chuyển đổi năng lượng xanh gồm: Về xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách; Chuyển đổi phương tiện sử dụng điện, năng lượng xanh; Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông xanh; Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính; Tăng cường hợp tác quốc tế, khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và truyền thông.

Hình ảnh minh hoạ

Qua đó, Ngành Giao thông vận tải chủ trì thực hiện các chương trình hành động này về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành nhằm thúc đẩy doanh nghiệp vận tải chuyển đổi năng lượng xanh theo lộ trình của Kế hoạch. Riêng đối với Ngành Công Thương thực hiện phát triển ngành công nghiệp sản xuất phương tiện, trang thiết bị giao thông vận tải sử dụng điện, năng lượng xanh, phối hợp phát triển hệ thống sạc điện, năng lượng xanh cho phương tiện giao thông tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.

Đây là Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan; bổ sung các chiến lược, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành giao thônvận tải và các quy hoạch, kế hoạch liên quan khác đảm bảo việc định hưng đầu tư, xây dựng, nâng cấp, vận hành khai thác kết cấu hạ tầng phù hợp và đồng bộ với đầu tư, khai thác phương tiện, trang thiết bị giao thông sử dụng điện, năng lượng xanh, giảm phát thải khí nhà kính nhằm giảm thải ô nhiễm môi trường và vì tương lai xanh bền vững.

Thanh Tâm – P.QLCN