Bình Dương triển khai chương trình bình ổn giá phục vụ Tết tại các chợ, siêu thị

2018-01-17 09:29:00.0

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, những ngày này, các ngành chức năng của địa phương đang tập trung triển khai thực hiện các chương trình bình ổn giá, bảo đảm đủ nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Thực hiện Kế hoạch số 5552/KH-UBND ngày 05/12/2017 của UBND tỉnh Bình Dương về bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Sở Công Thương được Ủy ban nhân dân tỉnh giao thực hiện bình ổn thị trường hàng hóa Tết. Từ ngày 8/01/2018 đến 12/01/2018, đoàn làm việc Sở Công Thương, do ông Nguyễn Văn Dành – Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã làm việc với Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các phòng chuyên môn liên quan về công tác chuẩn bị dự trữ hàng hóa thiết yếu tại các chợ, siêu thị; kế hoạch sắp xếp trật tự kinh doanh chợ, hoa tươi, cây kiểng trên địa bàn; bố trí thêm các điểm bán hàng bình ổn tạm thời; Công tác kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm; Công tác quản lý giá và niêm yết giá; Công tác phòng cháy chữa cháy; Chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Nhằm chuẩn bị tốt việc phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp Tết với các mặt hàng thiết yếu như: Lương thực (gạo, nếp); Thực phẩm tươi sống (thịt heo, thịt bò, gia cầm, cá, trứng gà, trứng vịt, rau, củ, quả…..); Thực phẩm chế biến (đường, sữa, dầu ăn, bột ngọt, nước chấm, bia, nước giải khát, bánh mứt, kẹo.…); Mặt hàng xăng dầu; Thuốc trị bệnh cho người (thuốc thông thường, sản xuất trong nước)… không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến, đồng thời đẩy mạnh công tác đưa hàng hoá về các vùng nông thôn vùng sâu, vùng xa để phụ vụ người dân tại địa phương. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, an toàn thực phẩm cũng được quan tâm nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng hàng hoá khi đưa vào thị trường. Sở Công Thương đã tổ chức buổi làm việc với các huyện, thị xã, thành phố nhằm mục đích nắm tình hình dự trữ hàng hoá của địa phương, nhắc nhỡ những việc về phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự… nhằm giảm thiểu tình huống bất ngờ xảy ra và phục vụ người dân tốt hơn trong việc mua sắm Tết.

Đặc biệt cao điểm trong thời gian phục vụ Tết nhiệm vụ của ngành cần nêu cao tinh thần đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả cần phải phối hợp với các ngành có liên quan và các khu, ấp để tiếp cận với người dân sâu sát hơn dễ dàng phát hiện khi có dấu hiệu sai phạm của tội phạm. Đồng thời, phối hợp kiểm tra, kiểm soát hàng hoá tại các chợ; chương trình hội chợ, phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn về giá cả, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn hàng hoá.

Qua các buổi làm việc, một số kiến nghị của các huyện, thị xã, thành phố đề xuất kêu gọi tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển chợ, thương mại dịch vụ tại địa phương nhất là các huyện phía Bắc; Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hoá đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm,... khi đưa hàng Việt về nông thôn. Xử lý và nghiêm cấm các doanh nghiệp thực hiện không đúng với pháp luật.