Bình Dương thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

2023-03-21 16:26:00.0

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Ngày 17 tháng 03 năm 2023, Tỉnh ủy ban hành Chương trình số 108-CTr/TU về việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới (đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045) với mục tiêu:

* Đến năm 2030: duy trì thu hút 80% nông dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể hoặc sử dụng dịch vụ của các tổ hợp tác, hợp tác xã; Tiếp tục tuyên truyền, vận động phát triển mới tổ hợp tác tăng ít nhất 5%/năm, hợp tác xã tăng 10%/năm (đến năm 2030 có từ 235 - 400 hợp tác xã); giảm số lượng hợp tác xã giải thể, ngừng hoạt động.

* Đến năm 2045: Mở rộng các quy mô hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể (KTTT), chất lượng hoạt động ngang tầm các nước trong khu vực; đảm bảo trên 90% tổ chức KTTT hoạt động hiệu quả, có ít nhất 75% tham gia các chuỗi liên kết. Các tổ chức KTTT đều áp dụng công nghệ, nhất là chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Hình ảnh minh hoạ

Các giải pháp Bình Dương hướng đến để đạt mục tiêu trên gồm: Một là, Tiếp tục nâng cao nhận thức vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Hai là, 2. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể gồm: Chính sách phát triển nguồn nhân lực; Chính sách đất đai; Chính sách tài chính; Chính sách tín dụng; Chính sách khoa học - công nghệ; Chính sách hỗ trợ về thông tin kinh tế, kỹ năng tiếp thị và nghiên cứu thị trường;Chính sách đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; Chính sách bảo hiểm xã hội; Ba là, Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể; Bốn là, Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với KTTT; Năm là, Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp và Liên minh Hợp tác xã tỉnh đối với phát triển KTTT.

Theo đó, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp xây dựng kế hoạch, chương trình để quán triệt, triển khai thực hiện bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tiễn của ngành, đơn vị, địa phương thực hiện Nghị quyết số 20 và Chương trình này.

Thanh Tâm – P.QLCN