Bình Dương phấn đấu tăng trưởng cao ngay từ đầu năm 2019

2019-04-03 14:47:00.0

6 động lực thúc đẩy tăng trưởng của năm 2019

Ngày 02/4/2019, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá tình hình kinh tế quý I/2019 trong cả nước đạt kết quả khả quan.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tăng trưởng GDP ước đạt 6,79%. Trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo duy trì vị thế động lực tăng trưởng với mức tăng 12,35%. Khu vực dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ truyền thống, bán buôn, bán lẻ, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, du lịch tiếp tục tăng trưởng ổn định, trên 7%.Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng trên 12%. FDI tăng kỷ lục, vốn góp mua cổ phần đạt gần 6 tỷ USD, gấp 3 lần mức cùng kỳ 2018. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, thể dục thể thao… tiếp tục được quan tâm. An ninh trật tự, an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương chủ trì tiếp tục theo dõi, bám sát, cập nhật, đánh giá đầy đủ, kịp thời tác động của các vấn đề quốc tế, trong đó có căng thẳng thương mại; đề xuất giải pháp tận dụng cơ hội từ các FTA.

Trong phiên họp chiều ngày 02/4, Thủ tướng đã chỉ ra 6 động lực thúc đẩy tăng trưởng năm 2019. Đó là,

Một là tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông lâm, thủy sản. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có giải pháp thúc đẩy triển khai Nghị quyết 26 về phát triển tam nông; quyết liệt phối hợp với các bộ, ngành ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, cập nhật tình hình, báo cáo Chính phủ thường xuyên.

Hai là, tăng cường tận dụng cơ hội từ CPTPP, đa dạng hóa thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, giảm nhập siêu.

Ba là, thúc đẩy công nghiệp chế biến, chế tạo; theo dõi, bám sát hoạt động các doanh nghiệp, các dự án lớn để tháo gỡ vướng mắc kịp thời hơn.

Tư là, đẩy mạnh phát triển dịch vụ, nhất là những ngành dịch vụ bán buôn, bán lẻ, logistics, du lịch, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng.

Năm là, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Mỗi bộ, ngành, tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước phải xử lý quyết liệt, hiệu quả, “đừng để tiền nằm im một chỗ”, nhất là các công trình trọng điểm. Chính sách tiền tệ, tín dụng chủ động, linh hoạt.

Sáu là, quan trọng nhất là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là một số vướng mắc thể chế đang làm ảnh hưởng đến sự phát triển.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ

09 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện trong Quý II của tỉnh Bình Dương

Cũng trong ngày 02/4, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp thường kỳ. Theo đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 3 tháng đầu năm 2019 tiếp tục  đạt những kết quả tích cực.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 7,16% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 57.010 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Thặng dư thương mại đạt gần 1,8 tỷ đô la Mỹ. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 của tỉnh đạt 66,09 điểm (tăng 1,62 điểm), xếp hạng 06/63 tỉnh, thành phố (tăng 08 bậc so với năm 2017). Đến 15/3/2019, tỉnh đã thu hút được 9.888 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 545 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài. Thu ngân sách trong quý ước thực hiện 14.700 tỷ đồng, đạt 27% dự toán HĐND tỉnh, tăng 18% so với cùng kỳ.

Kết luận Hội nghị, Ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉn​h đã chỉ đạo 09 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện trong Quý II/2019,như:

Thực hiện tốt công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chăm lo cho các đối tượng chính sách. Song song đó, triển khai các dự án cụ thể thuộc Đề án Thành phố thông minh Bình Dương; đẩy mạnh thực hiện chính quyền điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4… nâng cao trách nhiệm trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản; tăng cường đấu tranh tấn công, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn; triển khai tốt các giải pháp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi và có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi trước tình hình thịt heo mất giá; chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tuyển công công chức và thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý.

Tổng truy cập: 18719088