Bình Dương: Phấn đấu năm 2020 trở thành thành phố điện tử

2011-03-31 14:20:00.0

Xây dựng Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011-2015, tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu giữ vững là tỉnh tốp 5 của cả nước về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT– Truyền thông, chuẩn bị các điều kiện để trở thành thành phố điện tử năm 2020.

Mục tiêu chung của kế hoạch là triển khai chính quyền điện tử và cung cấp nhiều dịch vụ công, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức nhà nước đến UBND cấp xã.

Thành phố mới Bình Dương. (Ảnh minh họa).

Cụ thể, đến năm 2015, 100% phòng ban cấp huyện, UBND cấp xã có mạng cục bộ; 100% các sở, ngành trực thuộc UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện sử dụng phần mềm quản lý văn bản nội bộ và liên thông giữa các đơn vị; 100% cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh thường xuyên sử dụng thư điện tử trong công việc; 60% văn bản được gửi qua môi trường mạng và được xác thực bằng chữ ký số; 100% các sở, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện có hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành...

Cũng trong giai đoạn 2011 - 2015, tỉnh Bình Dương phấn đấu xây dựng xong ít nhất 14 cơ sở dữ liệu trọng điểm; các cơ sở dữ liệu dùng chung đều được phân cấp, phân quyền thích hợp trong vận hành, cập nhật và khai thác.

Đồng thời, phấn đấu 50% sở, ngành cấp tỉnh và 100% UBND cấp huyện triển khai ứng dụng phần mềm một cửa điện tử phục vụ quản lý, chỉ đạo điều hành và theo dõi hồ sơ của người dân và doanh nghiệp.

Tỉnh phấn đấu đến 2015, 100% các cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở lên có trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử; cổng giao dịch điện tử của tỉnh hoạt động có hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Các trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử cung cấp tất cả các dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 trở lên, có ít nhất 12 dịch vụ công cơ bản trực tuyến mức độ 3 phục vụ người dân và doanh nghiệp, trong đó 30% số hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng được nộp qua mạng, 50% hồ sơ khai thuế được nộp qua mạng, 100% hộ chiếu cấp cho công dân là hộ chiếu điện tử.