2023-12-14 14:17:00.0

Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp nước ngoài

Bình Dương ưu tiên thu hút các ngành tạo ra giá trị gia tăng cao, đặc biệt thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào khu công nghiệp khoa học-công nghệ.

• Bình Dương thu hút đầu tư nước ngoài 10 tháng đạt hơn 1,5 tỷ USD
  • Thu hút đầu tư nước ngoài: Đón cơ hội, nâng lượng, tăng chất

Bình Dương thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 40,3 tỷ USD

Chiều ngày 11/12, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức “Chương trình đối thoại doanh nghiệp đầu tư nước ngoài năm 2023”, nhằm lắng nghe các ý kiến phản ánh, kiến nghị và đóng góp của các chi hội, doanh nghiệp nước ngoài.

Đại biểu tham dự chương trình đối thoại doanh nghiệp đầu tư nước ngoài năm 2023

Tại hội nghị, ông Phạm Trọng Nhân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh thời gian qua và 11 tháng năm 2023.

Cụ thể, về công nghiệp: Bình Dương tiếp tục là một trong những trung tâm công nghiệp lớn của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và quốc gia. Đến nay, ngành công nghiệp của tỉnh Bình Dương tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng cao, ổn định, đúng định hướng. Cơ cấu nội bộ ngành có sự chuyển dịch tích cực, theo chiều sâu, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu. Chỉ số phát triển công nghiệp (IIP) 11 tháng năm 2023 tăng 5,95% so với cùng kỳ.

Ông Phạm Trọng Nhân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương

Về thương mại, dịch vụ ngày càng thu hút sự quan tâm, tham gia của các thành phần kinh tế với nhiều loại hình phân phối. Hệ thống hạ tầng thương mại - dịch vụ không ngừng được đầu tư, phát triển và nâng cấp, chỉnh trang. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ 11 tháng năm 2023 đạt gần 303.860 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ.

Về xuất khẩu, thời gian qua gặp nhiều khó khăn, nhất là các ngành xuất khẩu chủ lực của tỉnh như gỗ, dệt may, da giày, kéo theo kim ngạch 11 tháng chỉ đạt 31,8 tỷ USD, giảm 7,3% so với năm 2022.

Về đầu tư, từ đầu năm đến cuối tháng 11/2023, Bình Dương đã thu hút 1 tỷ 467 triệu USD, gồm: 127 dự án mới, 37 dự án điều chỉnh tăng vốn và 138 dự án góp vốn mua cổ phần. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Bình Dương hiện có 4.211 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 40,3 tỷ USD.

Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp nước ngoài

Đại diện doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kiến nghị với lãnh đạo Bình Dương tại hội nghị

Đặc biệt, với lợi thế về hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, cơ bản hoàn chỉnh, Bình Dương đã trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đưa Bình Dương đứng thứ 2 cả nước (sau TP. Hồ Chí Minh) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Bình Dương đối thoại với doanh nghiệp nước ngoài

Đại diện các sở, ngành tỉnh Bình Dương giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của các nhà đầu tư nước ngoài

Mở rộng và mở mới các khu công nghiệp

Theo ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, tỉnh Bình Dương thường xuyên tổ chức hội nghị gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp để kịp thời lắng nghe, chia sẻ và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trao đổi tại hội nghị, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đánh giá cao sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời kiến nghị và đề xuất nhiều nội dung với lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND Bình Dương - nhấn mạnh: Thông qua hội nghị, đã giúp cho lãnh đạo tỉnh nắm bắt cụ thể hơn về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như những khó khăn, vướng mắc mà cộng đồng doanh nghiệp FDI đang gặp phải, để từ đó tập trung tháo gỡ.

Ông Võ Văn Minh cho biết, Bình Dương sẽ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, đơn giản hóa tối đa và công khai, minh bạch các thủ tục hành chính; tỉnh cũng sẽ ưu tiên các nguồn lực để tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trước hết là về hạ tầng giao thông, hạ tầng cấp điện, cấp thoát nước, xử lý môi trường…

Cùng với đó, đó tiến hành mở rộng và mở mới các khu, cụm công nghiệp, tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Bình Dương đang triển khai Chương trình đổi mới thu hút đầu tư, trong đó ưu tiên thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, nhất là thu hút đầu tư vào khu công nghiệp khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0.