Bình Dương: Kết quả thực hiện kế hoạch Bình ổn thị trường năm 2016

2016-10-27 15:45:00.0

Theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Sở Công Thương đã triển khai kế hoạch số 4057/KH-UBND ngày 18/11/2015 về việc dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường năm 2016, trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Qua đó, Sở Công Thương Bình Dương đã phối hợp với các Sở ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường tổ chức triển khai hàng hoá thiết yếu gồm các mặt hàng: Lương thực, thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống như: gạo, nếp, đường, dầu ăn, bột ngọt, nước chấm, thịt gia súc gia cầm, nước giải khát, bánh mứt,…; Mặt hàng xăng dầu; Thuốc trị bệnh cho người (thuốc thông thường, sản xuất trong nước).

Ảnh minh họa

Trong năm 2016, doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân (từ 18/11/2015 đến 31/3/2016) đã đạt 639,12/539,4 tỷ đồng, vượt 18,5% kế hoạch đề ra. Các doanh nghiệp đã thực hiện bình ổn thị trường đã có 12 công ty tham gia hoạt động bình ổn giá cả thị trường. Ngoài việc bán hàng bình ổn tại các siêu thị hiện hữu, các doanh nghiệp tham gia đưa hàng Việt về nông thôn với tất cả 10 phiên chợ, bình quân mỗi phiên chợ có khoảng 20 doanh nghiệp tham gia với 45-50 gian hàng/phiên chợ bán hàng Việt góp phần bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh.

Về việc vay vốn ưu đãi chỉ có 01 Doanh nghiệp có sử dụng vốn vay là Công ty TNHH MTV HNPT TMDV Đông Hưng với số tiền đã giải ngân là 12,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp hoàn trả số vốn vay cho Quỹ Đầu tư phát triển Bình Dương đúng thời gian theo kế hoạch.

Về Mặt hàng xăng dầu: 2 công ty là Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ - TNHH MTV và Công ty Xăng dầu Sông Bé - TNHH MTV đảm bảo cung ứng xăng dầu cho tất cả các đại lý của công ty, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt, khan hiếm hàng hóa.

Về mặt hàng thuốc trị bệnh cho người (sản xuất trong nước) đã thực hiện bình ổn giá thuốc trị bệnh thông thường sản xuất trong nước đối với các nhà thuốc tại Bệnh viện và Trạm Y tế xã của các huyện, thị xã, thành phố và gần 220 cửa hàng bán lẻ, giá bán các loại thuốc này theo quy định của Sở Y tế.

Nhìn chung, công tác phối hợp các sở ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã triển khai Kế hoạch dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường năm 2016 đạt kết quả tốt so với kế hoạch và đã chủ động nắm tình hình giá cả thị trường, dự trữ hàng hóa sớm, cung ứng hàng hóa kịp thời, không để xảy ra tình trạng sốt giá ảo. Trong năm 2016, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu tương đối ổn định, không tăng giá, góp phần kiềm chế lạm phát, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.