Bình Dương: Kết quả chống buôn lậu thuốc lá 6 tháng đầu năm 2016

2016-07-05 11:17:00.0

Trong 6 tháng đầu năm 2016, trong công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, Chi cục QLTT đã phát hiện 67 vụ vi phạm, tổng tiền phạt là 448.750.000 đồng, tịch thu 5.767  bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

6 tháng đầu năm, Chi cục QLTT Bình Dương đã phát hiện 67 vụ vi phạm, tịch thu 5.767  bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BCT của Bộ Công thương về việc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu, 6 tháng đầu năm 2016, Chi cục Quản lý thị trường chủ động kiểm tra hoặc phối hợp lực lượng cảnh sát kinh tế theo Quy chế tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc lá. Kết quả đã phát hiện 67 vụ vi phạm, tổng tiền phạt là 448.750.000 đồng, tịch thu 5.767 bao thuốc lá ngoại nhập lậu. Một số Đội đã tổ chức tốt công tác trinh sát, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm một số vụ vi phạm như:  Đội QLTT số 8 (Đội tỉnh) phát hiện 16 vụ vi phạm, phạt tiền 215.000.000 đồng, tịch thu 3.047 bao thuốc lá ngoại; Đội QLTT số 5 (địa bàn Dĩ An) phát hiện 10 vụ vi phạm, phạt tiền 83.000.000 đồng, tịch thu 789 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

Hoạt động vận chuyển, mua bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu có thủ đoạn tinh vi hơn, hàng hóa được phân tán, chia nhỏ vận chuyển bằng nhiều loại phương tiện khác nhau vào nhiều thời điểm. Thuốc lá điếu ngoại nhập lậu được kinh doanh tại đa số các điểm kinh doanh tạp hóa, nhưng không công khai hoặc trưng bày rất ít tại nơi bán hàng mà cất giấu ở nơi khác hoặc nơi ở, khi khách hàng có nhu cầu thì mang về để bán. Vì vậy, rất khó phát hiện những vụ tàng trữ, mua bán có quy mô lớn; Việc vận chuyển thuốc lá bằng nhiều phương tiện khác nhau với các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi và vận chuyển ngoài giờ hành chính nên rất khó phát hiện.

Trước tình hình trên, Chi cục Quản lý thị trường tiếp tục phối hợp với Đài truyền thanh cấp huyện tuyên truyền pháp luật liên quan đến buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu; chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường phối hợp với lực lượng Cảnh sát kinh tế và các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa bàn giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh./.