BÌNH DƯƠNG - GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ QUA GA LIÊN VẬN QUỐC TẾ SÓNG THẦN

2023-10-03 10:30:00.0

Sáng 28-9, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng với Tổng cục Đường sắt Việt Nam và Sở Công Thương, Cục Hải quan tỉnh tổ chức Hội nghị Giới thiệu tình hình hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá qua ga liên vận Quốc tế Sóng Thần (Hội nghị).

Đến tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Dành - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cùng đại diện các sở, ban, ngành và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Logistics trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị nhằm giới thiệu về phát triển hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa tại ga Sóng Thần trong thời gian tới, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo tinh thần Chương trình số 20/CTr-TU ngày 31/5/2021 của Tỉnh ủy về tập trung phát triển các ngành dịch vụ chất lựợng cao, cụ thể là dịch vụ logictics, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, đô thị theo hướng văn minh, hiện đại giai đoạn 2021-2025, định hướng 2025-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ trì Hội nghị

Với định hướng Bình Dương trở thành trung tâm vệ tinh, là nơi tập trung các dịch vụ Logistics phục vụ các hoạt động sản xuất hàng hóa tại các khu, cụm công nghiệp trong khu vực; đưa dịch vụ Logistics thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, góp phần chuyển dịch tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế đúng định hướng đến năm 2025. Việc mở ra phương thức vận chuyển hàng hóa mới bằng đường sắt có thể giúp doanh nghiệp dịch vụ logistics dễ dàng tiếp cận đến các trung tâm công nghiệp, sản xuất hàng hóa, nguyên liệu phụ trợ lớn,… của Trung Quốc như Quảng Châu, Côn Minh,.. sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt nam phát triển lên các mức độ cao hơn như 4PL; 5PL.

Giới thiệu về hoạt động qua Ga liên vận quốc tế Sóng Thần

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo tỉnh thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 9 tháng qua; đặc biệt là tình hình hoạt động xuất nhập khẩu hàng; định hướng phát triển các loại hình dịch vụ Logistics phục vụ hoạt động sản xuất hàng hóa tại các khu, cụm công nghiệp trong thời gian tới, cũng như quan hệ ngoại thương của tỉnh với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hiện nay.

Theo đó, hầu hết hàng hóa xuất nhập khẩu của tỉnh với thị trường Trung Quốc và các nước trên tuyến vận tải đường sắt Á - Âu chủ yếu thực hiện bằng đường biển qua 2 cảng biển chính là cảng Cái Mép và cảng Cát Lái.

Ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Tỉnh Bình Dương vừa đưa vào hoạt động đoàn tàu liên vận quốc tế tại Ga Sóng Thần, thuộc địa bàn thành phố Dĩ An. Đây là ga hàng hóa lớn nhất phía Nam, đồng thời là ga lập tàu và giải thể tàu, ga kỹ thuật, có nhiều đường xếp dỡ và bãi hàng hóa với tuyến đường sắt Bắc - Nam dài 1.726 km, là một lợi thế giao thông lớn của tỉnh nhưng đến nay mới phục vụ vận chuyển hàng hóa nội địa, chưa tham gia vào hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, chưa phát huy được tiềm năng vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Vì vậy, trong thời gian tới, nâng cao năng lực khai thác ga liên vận quốc tế Sóng Thần phục vụ vận chuyển hàng hóa liên vận quốc tế là ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương.

Đại diện DN tham gia trao đổi tại Hội nghị

Tại buổi Hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận một số kinh nghiệm, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo động lực tăng trưởng kinh tế cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói riêng và các tỉnh trong khu vực nói chung./.

Diệu Hằng – Phòng QLTM