Bình Dương: Bình ổn giá cả thị trường trước, trong và sau Tết nguyên đán 2019

2019-02-14 19:00:00.0

Những năm qua, Bình Dương rất quan tâm đến công tác bình ổn thị trường. Năm nay, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường tại tỉnh đã chủ động chuẩn bị hàng hóa từ sớm; bảo đảm hàng hóa dồi dào, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giá bình ổn… nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong tỉnh.

Tết Nguyên đán 2019, hàng hóa được đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân

Để bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa phục vụ Tết, Sở Công thương đã tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 5713/KH-UBND ngày 26/11/2018 về việc bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Dương bao gồm lương thực (gạo, nếp…); thực phẩm chế biến (đường, sữa, bột ngọt, dầu ăn, nước chấm, nước giải khát, bánh mứt, kẹo…); thực phẩm tươi sống (thịt gia súc, gia cầm, trứng gà, trứng vịt, rau củ, quả…); mặt hàng xăng dầu; thuốc trị bệnh cho người với tổng trị giá hàng hóa là 2.074 tỷ đồng (không tính xăng dầu, thuốc trị bệnh), trong đó giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là 1.263,5 tỷ đồng, có 12 doanh nghiệp tham gia: Chi nhánh Liên hiệp HTX TM TPHCM Co.op mart Bình Dương (Siêu thị Co.op mart I và II); Công ty TNHH EB Bình Dương (Siêu thị Big C Bình Dương và Dĩ An); Công ty TNHH TTTM Lotte Việt Nam (Siêu thị Lotte Bình Dương); Công ty TNHH MTV Đông Hưng (Siêu thị Aeon Citi mart); Siêu thị MM Mega Market Bình Dương; Công ty CP DV TM Tổng hợp Vincommerce (Siêu thị Vinmart Mỹ Phước và Dĩ An); Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ - CTCP; Công ty CP Thương mại Du lịch Bình Dương; Chi nhánh Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Cửa hàng thực phẩm Vissan Bình Dương); Công ty TNHH Phạm Tôn (thịt gia cầm); Công ty TNHH Ba Huân (trứng gia cầm) và Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh Bình Dương. Để bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa phục vụ Tết, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân năm 2019 bao gồm lương thực (gạo, nếp…);

Trong dịp này, Sở Công thương đã tổ chức Đoàn đi kiểm tra, Ông Hồ Văn Bình, Phó Giám đốc Sở chủ trì nắm tình hình triển khai Chương trình Bình ổn thị trường: nguồn cung ứng hàng hóa, giá cả, v.v... tại một số siêu thị, trung tâm thương mại và chợ trên địa bàn thị xã Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một. Qua nắm tình hình sơ bộ, doanh thu trong dịp tết tại một số siêu thị như sau:

Siêu thị Coop Mart 1: từ ngày 25 âm lịch đến 30 âm lịch, bình quân từ 2,5 tỷ đồng/ngày đến 03 tỷ đồng/ngày. Ngày bán nhiều nhất là ngày 29 âm lịch.

Siêu thị Aeon Citi Mart: từ ngày 25 âm lịch đến 30 âm lịch, bán được 8,6 tỷ đồng.

Siêu thị Vinmart Mỹ Phước I: bình quân 900 triệu đồng/ngày (tăng 15% so cùng kỳ).

Siêu thị Big C Bình Dương: từ ngày 25 âm lịch đến nay, bình quân 04 tỷ  đồng/ngày. Riêng ngày 28 âm lịch: 5 tỷ đồng; ngày 29 âm lịch: 4,5 tỷ đồng.

Các chợ truyền thống đã hoạt động trở lại vào mùng 02 Tết. Các siêu thị hoạt động đến 12 giờ ngày 04/02/2019 (trưa ngày 30 tết Âm lịch) tạm thời ngưng hoạt động và đa số hoạt động trở lại từ mùng 03 tết.

Ngoài ra, để chủ động ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên từng địa bàn; Ban chỉ đạo 389 các huyện, thị xã, thành phố ban hành và triển khai tốt Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Để công tác bình ổn thị trường hàng hóa, an ninh trật tự dịp trước, trong và sau tết nguyên đán 2019 đạt hiệu quả, Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đăng ký giá, kê khai giá, chấp hành đúng giá do cơ quan có thẩm quyền quyết định; kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ Tết... xử lý kịp thời các trường hợp đầu cơ, ép giá, găm hàng, đưa tin thất thiệt đẩy giá lên cao, gây bất ổn thị trường. Phối hợp với Phòng Y tế của các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh ATTP và kiểm tra liên ngành ATTP trên địa bàn như kiểm tra hàng hóa không bảo đảm ATTP, hoạt động giết mổ động vật không qua kiểm dịch, sử dụng phụ gia cấm sử dụng hoặc vượt mức cho phép như rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống... hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhìn chung, tình thị trường trước, trong và sau Tết ngày trên địa bàn tỉnh giá cả có tăng nhẹ nhưng phù hợp với quy luật cung cầu thị trường, đảm bảo phục vụ cho người tiêu dùng người dân trong dịp Tết.