Bình Dương, đẩy nhanh công tác hỗ trợ doanh nghiệp quý 1/2021

2021-04-04 18:13:00.0

Bình Dương, đẩy nhanh công tác hỗ trợ doanh nghiệp quý 1/2021

Chiều 30/3, Sở Công Thương đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tại đây, Sở đã báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ công tác quý I-2021; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Trong quý I/2021, Sở đã đẩy nhanh thực hiện 6 đề án đã được phê duyệt; tổ chức lấy ý kiến 2 đề án đang triển khai xây dựng mà UBND tỉnh giao cho ngành Công Thương.

Về lĩnh vực công nghiệp, Sở tích cực nắm tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp đối với 08 đơn vị, đẩy nhanh thực hiện công tác hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Nhìn chung trong 3 tháng đầu năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, nhưng hoạt động sản xuất, xuất khẩu vẫn đạt mức tăng trưởng khả quan, duy trì mức tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp đã chủ động lên các phương án dự phòng nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro, thiệt hại, tận dụng các thời cơ để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Do đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn vẫn ổn định, vừa đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động tại doanh nghiệp. Nguồn cung nguyên vật liệu sản xuất ổn định đến hết quý II năm 2021. Sau Tết Nguyên đán tình hình lao động quay trở lại làm việc đạt trên 95%. Một số doanh nghiệp phản ánh về việc thiếu hụt container phục vụ xuất khẩu hàng hóa và phí dịch vụ giá cước vận tải biển, phụ phí tăng cao làm ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng và tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp cùng Công ty Điện lực Bình Dương thực hiện hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đợt 2. Kết quả đến ngày 11/3/2021, đã hỗ trợ cho khách hàng số tiền 106,3 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT)

Đối với lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ, Sở đã triển khai việc bảo đảm hàng hóa thiết yếu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn tỉnh song song với việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn. Gần đây nhất, Sở Công Thương đã phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị phân phối triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh; đồng thời thực hiện Bản đồ chung số an toàn Covid-19 và công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương tập trung triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án, các văn bản quy phạm pháp luật của Ngành; thực hiện kế hoạch phát triển Thương mại điện tử giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn. Cùng với đó, Sở đẩy nhanh tiến độ các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, phát triển công nghiệp...

Dịp này, Sở Công Thương đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh về chủ trương phát triển cụm công nghiệp, phát triển hạ tầng thương mại trên cơ sở phát huy các lợi thế phát triển, thích ứng với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và phù hợp với các mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương và cả nước./.

Diệu Hằng – Phòng KHTCTH