Báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Điện khí hóa nông thôn giai đoạn 1998 - 2013 trên địa bàn tỉnh Bình Dương

2014-04-17 21:04:00.0

Sau 15 năm thực hiện chương trình điện khí hóa, đời sống nhân dân vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh được cải thiện rõ nét, điện mang lại tiện ích rất lớn cho người dân trong sinh hoạt, sản xuất.

Sau 15 năm thực hiện chương trình điện khí hóa, đời sống nhân dân vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh được cải thiện rõ nét, điện mang lại tiện ích rất lớn cho người dân trong sinh hoạt, sản xuất, người dân vùng nông thôn đã trang bị các phương tiện nghe nhìn và các dụng cụ sử dụng điện khác như: ti vi, tủ lạnh, máy điều hoà nhiệt độ và các tụ điểm văn hóa cũng được xây dựng nhiều và cũng sinh hoạt thường xuyên hơn, đời sống nhân dân được cải thiện về mọi mặt, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hoá, góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Cuộc sống tinh thần của người dân được cải thiện một cách rõ nét, đặc biệt khu vực nông thôn. Việc sử dụng các thiết bị điện trong sản xuất đã giải phóng sức lao động của người nông dân, đầu tư điện khí hóa nông thôn đưa điện đến nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến trước đây, ngoài ý nghĩa về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội còn ý nghĩa chính trị sâu sắc đối với việc chăm lo đời sống người dân nông thôn; điện về đã làm thay đổi rõ cuộc sống của một vùng nông thôn mới, người dân hân hoan đón nhận, đó là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta.

Chương trình điện khí hóa nông thôn tỉnh Bình Dương chủ yếu được đầu tư bằng nguồn vốn từ ngân sách tỉnh đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành, lãnh đạo tỉnh; đồng thời kết hợp với ngành điện đầu tư đã đảm bảo chất lượng nguồn điện cung cấp đến từng hộ dân và tỉ lệ hộ sử dụng điện hàng năm đạt mục tiêu đề ra.

Qua thực hiện chương trình xoá ấp trắng (ấp chưa có điện) và chương trình xoá điện kế tổng – cụm, nâng số hộ sử dụng điện, đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương lưới điện đã phủ kín đến từng xã, từng thôn, ấp đạt 100% các ấp đều có điện, ngành điện đã bán điện trực tiếp đến từng hộ dân, nâng cao được chất lượng điện phục vụ cho nhân dân, với giá bán điện theo quy định của Chính phủ. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 91/91 xã, phường, thị trấn có điện, đạt tỉ lệ 100%; số hộ dân có điện là 616.536/616.984 hộ, đạt 99,93%; trong số đó hộ nông thôn có điện là 185.949/186.387 hộ, đạt 99,77%.

Ủy ban nhân dân tỉnh đã thực hiện 02 chương trình lớn là chương trình xoá ấp trắng (ấp chưa có điện) và chương trình xoá điện kế tổng và nâng số hộ sử dụng điện trên địa bàn các huyện, với khối lượng thực hiện như sau:

Giai đoạn từ năm 1998 - 2001: Thực hiện chương trình xoá ấp trắng (ấp chưa có điện), bằng nguồn vốn từ ngân sách tỉnh Bình Dương đã đầu tư 12 công trình điện, với tổng vốn đầu 25,681 tỉ đồng. Trong đó, tổng chiều dài đường dây trung thế là 146,224km; hạ thế là 173,855km; số trạm biến áp là 133 trạm với tổng công suất 4.188kVA.

Giai đoạn từ năm 2001 - 2010: Thực hiện chương trình xoá điện kế tổng và nâng số hộ sử dụng điện trên địa bàn các huyện, thị xã; tỉnh Bình Dương đã đầu tư 33 công trình với tổng vốn đầu tư là 118,18 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách. Trong đó, tổng chiều dài đường dây trung thế là 81,451 km; đường dây hạ thế là 290,543 km; số trạm biến áp là 153 trạm với tổng công suất 9.132,5 kVA.

Ảnh công nhân đang thi công

Giai đoạn từ năm 2010 – 2013: Bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh Bình Dương đã giao cho Công ty Điện lực Bình Dương làm chủ đầu tư tổng số 13 công trình xoá điện kế tổng – cụm trên địa bàn các huyện, thị xã. Tổng vốn đầu tư là 38,052 tỉ đồng với chiều dài đường dây trung thế là 11,897 km; chiều dài đường dây hạ thế là 290,543 km; số trạm biến áp là 51 trạm, tổng công suất 1.965 kVA.

Để nâng cao số hộ có điện tại khu vực nông thôn, cải tạo nâng cấp lưới điện để nâng cao chất lượng điện áp, giảm tổn thất và nâng cao độ tin cậy, an toàn trong việc cung cấp điện cho khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ngành điện đang triển khai thực hiện đầu tư “Dự án nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn” bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), với tổng mức đầu tư là 53,6 tỉ đồng; trong đó, khối lượng đường dây trung thế là 53,2km; đường dây hạ thế là 90,3km; số trạm biến áp là 97 trạm với tổng công suất là 15.288kVA. Công tác quản lý điện nông thôn: Chủ trương của UBND tỉnh Bình Dương là xoá điện kế tổng – cụm, người dân mua điện trực tiếp từ ngành điện, do đó ở Bình Dương không có quản lý điện nông thôn, mà ngành điện trực tiếp quản lý và bán điện.