Ban hành Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Dương

2016-07-18 15:04:00.0

Ngày 20 tháng 6 năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 1494/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Lực lượng PCCC nỗ lực dập lửa, khống chế cháy tại Công ty TNHH hóa chất S.G (khu công nghiệp
Sóng Thần 3, phường Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một) vào ngày 16/3/2016. Ảnh: Báo Bình Dương

Kế hoạch nhằm đánh giá hiện trạng sản xuất, kinh doanh, sử dụng và bảo quản hóa chất tại các doanh nghiệp hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Dương; Đánh giá các nguy cơ cao có thể xảy ra sự cố hóa chất; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về công tác an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển hóa chất nguy hiểm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động hóa chất; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động hóa chất, hóa chất độc hại trên địa bàn tỉnh, đồng thời nêu cao vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tại địa phương; bên cạnh đó, tạo sự chủ động phòng ngừa không để xảy ra sự cố mất an toàn trên địa bàn tỉnh và ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển hóa chất an toàn, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Ngoài ra, thông qua Kế hoạch yêu cầu sự phối hợp đồng bộ giữa các Sở, ban, ngành, UBND các cấp trong việc phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn, quản lý toàn diện hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh; huy động mọi nguồn lực tham gia trong phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động hóa chất phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện hoạt động và chấp hành đầy đủ các quy định trong hoạt động hóa chất để đảm bảo công tác phòng ngừa đạt hiệu quả cao nhất; tổ chức ứng phó kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại khi xảy ra các sự cố về hóa chất…Từ đó đề xuất các giải pháp thực hiện nhằm tăng cường hoạt động phòng ngừa trong quá trình sản sản xuất, kinh doanh, sử dụng và bảo quản hóa chất tại các doanh nghiệp hoạt động hóa chất; Đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy hiện trường ứng phó sự cố và các trang thiết bị phục vụ ứng phó sự cố; Xây dựng các tình huống, kịch bản điển hình lên phương án ứng phó sự cố.

Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Dương là công cụ, cơ sở pháp lý trong việc nâng cao hiệu quả quản lý an toàn trong hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh, góp phần giảm thiểu rủi ro trong hoạt động hóa chất nguy hiểm và có phương án ứng cứu kịp thời khi có sự cố hóa chất xảy ra

File đính kèm:

- Quyết định số 1494/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

- Phụ lục kèm theo Quyết định số 1494/QĐ-UBND./.