Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Thủ Dầu Một, đợt 2 năm 2024

Wed Jul 10 07:22:00 GMT+07:00 2024

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện nhằm thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn, bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, cảnh quan và môi trường góp phần xây dựng Nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Để đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025, Phòng Kinh tế thành phố Thủ Dầu Một tham mưu UBND thành phố Thủ Dầu Một tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 ngày 03/7/2024, ông Võ Chí Thành – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng cho biết các chủ thể có sản phẩm OCOP không ngừng hoàn thiện, nâng cấp và có nhiều chuyển biến rõ rệt về chất lượng cũng như mẫu mã, bao bì, hệ thống nhận diện thương hiệu.

(Các thành viên tham gia Hội Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2024)

Tham dự Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 của thành phố Thủ Dầu Một có sự tham gia của đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường và các phòng, ban thuộc thành phố Thủ Dầu Một theo Quyết định số 412/QĐ-UBND ngày 29/02/2024 của UBND thành phố Thủ Dầu Một về việc thành lập Hội đồng và Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Thủ Dầu Một.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố, Tổ trưởng Tổ giúp việc Hội đồng cho biết có 21 hồ sơ thuộc nhóm thực phẩm được các địa phương thuộc thành phố Thủ Dầu Một đề xuất và Tổ giúp việc tiến hành thẩm định, đánh giá cho 21 hồ sơ và trong đó có 18 hồ sơ đủ điểm đạt 3 sao và 03 hồ sơ thẩm định lại vùng nguyên liệu theo Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạn sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm của Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó trên cơ sở đề nghị của Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Thủ Dầu Một đợt 2 năm 2024 thảo luận, trao đổi chấm điểm và thống nhất đề nghị UBND thành phố Thủ Dầu Một ra quyết định công nhận đối với 18 sản phẩm đạt điểm 3 sao và xem xét lại đối với 03 sản phẩm thẩm định lại nguyên liệu hình thành sản phẩm.

(Các sản phẩm tham gia phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2024

tại thành phố Thủ Dầu Một)

Qua buổi làm việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 đã làm việc trên tinh thần nghiêm túc, khách quan và thảo luận trên cơ sở pháp lý, khoa học để đạt sự đồng thuận trong nhận thức, đánh giá đồng thời tôn trọng ý kiến riêng của các thành viên. Các sản phẩm này đều là các sản phẩm gắn với thế mạnh, đặc thù của địa phương, hồ sơ minh chứng tương đối đầy đủ.

Công ty TNHH TM SX thực phẩm Phú Mỹ A, ông Vũ minh Dương - Giám đốc công ty có sản phẩm đạt điểm OCOP 3 sao đề nghị các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ các chủ thể đẩy mạnh các hoạt động quảng bá và xúc tiến thương mại thông qua công tác tổ chức hội chợ cấp tỉnh; tham gia các hội chợ cấp vùng,v.v... Xây dựng và hình thành các chuỗi phân phối sản phẩm OCOP, thúc đẩy hoạt động kết nối cung - cầu. Cùng với đó, hỗ trợ các chủ thể thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm và xây dựng câu chuyện sản phẩm để hoàn thiệt sản phẩm tốt đẹp hơn.

Theo đánh giá của Hội đồng, sản phẩm OCOP không như các sản phẩm thông thường được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy lớn với công nghệ hiện đại, sản phẩm OCOP đợt 2 này là sản phẩm mang tính đặc thù, lợi thế của từng địa phương trên địa bàn thành phố Thủ Dầu một để phục vụ người tiêu dùng, khách du lịch và các dịch vụ khác./.

Minh Trí – Phòng QLTM

Tổng truy cập: 20027966