Hội nghị triển khai Nghị định số 80/2024/NĐ-CP ngày 03/7/2024 của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện

Thu Jul 11 22:37:00 GMT+07:00 2024

Chiều ngày 05/7/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương để triển khai Nghị định số 80/2024/NĐ-CP ngày 03/7/2024 của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Dương có ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương, cùng với  lãnh đạo của các Sở, ngành, Công ty Điện lực Bình Dương và một số doanh nghiệp sử dụng điện lớn trên địa bàn tỉnh như: Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam); Công ty TNHH Xưởng giấy Chánh Dương; Công ty TNHH Cheng Loong Bình Dương Paper; Công ty TNHH Lốp Kumho Việt Nam; Công ty Cổ phần Thép Tuệ Minh; Công ty TNHH Giấy Kraft Vina; Công ty TNHH Lego Manufacturing Việt Nam; Công ty TNHH Maruichi Sun Steel...

Đồng chí Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương chủ trì tại điểm cầu Bình Dương

Nghị định số 80/2024/NĐ-CP ngày 03/7/2024 của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn, gồm có 5 chương, 30 Điều. Theo đó, Nghị định này quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn qua đường dây kết nối riêng và qua lưới điện Quốc gia.

Nghị định quy định mua bán điện trực tiếp là hoạt động mua bán giao nhận điện năng được thực hiện thông qua 02 hình thức: Mua bán điện trực tiếp qua đường dây kết nối riêng là hoạt động ký hợp đồng mua bán điện và giao nhận điện năng qua đường dây kết nối riêng giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn.

Mua bán điện trực tiếp qua lưới điện Quốc gia là hoạt động mua bán điện thông qua hợp đồng kỳ hạn giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn. Bên cạnh đó, còn có hoạt động mua bán điện khác theo Nghị định này là các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo bán toàn bộ điện năng sản xuất vào thị trường điện giao ngay của thị trường bán buôn điện cạnh tranh; khách hàng sử dụng điện lớn hoặc đơn vị bán lẻ điện tại các mô hình khu, cụm được ủy quyền ký hợp đồng mua bán điện với Tổng Công ty Điện lực để mua toàn bộ điện năng đáp ứng nhu cầu; đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn hoặc đơn vị bán lẻ điện tại các mô hình khu, cụm được ủy quyền mua bán điện thông qua hợp đồng kỳ hạn.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bình Dương

Nghị định số 80/2024/NĐ-CP ngày 03/7/2024 của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn là bước đi mang tính đột phá trong quá trình thực hiện thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam; đồng thời, giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lớn có cơ hội lựa chọn đơn vị cung cấp điện nhằm đạt chứng chỉ sản xuất xanh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho biết, mục tiêu của Hội nghị này là quán triệt Nghị định số 80/2024/NĐ-CP ngày 03/7/2024 của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn đến các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tiếp tục lắng nghe những ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành, địa phương để từng bước hoàn thiện cơ chế mua bán điện canh tranh tại Việt Nam và bảo đảm sự thống nhất trong quá trình thực hiện./.

Thành Long – Phòng QLNL&KTAT

Tổng truy cập: 20021781