Skip to Content

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

TỈNH BÌNH DƯƠNG triển khai nhiều nội dung, giải pháp tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

2023-08-14 16:49:00.0

TỈNH BÌNH DƯƠNG triển khai nhiều nội dung, giải pháp tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Phát huy các kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đồng thời xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ chỉ đạo đối với hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Cụ thể:

Người tiêu dùng mua thực phẩm tại siêu thị

 

Thứ Nhất. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn thực phẩm vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị.

Thứ Hai. Tập trung rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương, các tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; các nguyên tắc, chế tài xử lý vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu của tỉnh và chuyên ngành.

Thứ Ba. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã, Hội bảo vệ người tiêu dùng và các đoàn thể chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về an ninh, an toàn thực phẩm, tập trung khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người dân để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong sản xuất, kinh doanh. Tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội, ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.

Thứ Tư. Sớm kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ từ tuyến tỉnh tới tuyến xã. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Thực hiện phân cấp, phân quyền, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, phối hợp, bảo đảm khoa học, chặt chẽ, hiệu quả; khắc phục tình trạng chồng chéo, buông lỏng quản lý công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Thứ Năm. Xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu biên chế cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng. Nâng cao năng lực, trách nhiệm và có cơ chế, chính sách phù hợp đối với đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Thứ Sáu. Tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế trong hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh việc ký kết các điều ước, thỏa thuận quốc tế về công nhận lẫn nhau trong lĩnh vực thực phẩm để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa thực phẩm được sản xuất trên địa bàn tỉnh vào các nước có quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cao.

Thứ Bảy. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy chay các sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm. Có chính sách thoả đáng, kịp thời khen thưởng và biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Thứ Tám. Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững; nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn. Tăng cường hợp tác quốc tế trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, nhất là với các nước láng giềng.

Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương)

 

Đây là nội dung được triển khai tại Quyết định số 2020/QĐ-UBND ngày 09/8/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ giải pháp triển khai thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp. Theo đó, ngành Công Thương Bình Dương chủ trì thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm (tại phụ lục kèm theo)

Quyết định 2020/QĐ-UBND cũng đã giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các sở có liên quan tổng hợp kết quả thực hiện, định kỳ hàng năm báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh./.

PHỤ LỤC

Nhiệm vụ triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới ngành Công Thương
(trích Quyết định số 2020 /QĐ-UBND ngày  09 tháng 8 năm 2023

của Ủy ban nhân dân tỉnh)

 

TT

Nhiệm vụ

Cơ quan phối hợp

Thời gian thực hiện

1

Tổ chức nghiên cứu, quán triệt và tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư và Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Chính phủ.

 

Quý II, III năm 2023

2

Hoàn thiện cơ chế, tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các sở, ngành và Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố để bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

Giai đoạn 2023 - 2025

3

Rà soát, kiến nghị hoàn thiện thể chế, chính sách, quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, đề xuất cơ chế, chính sách tài chính, chế tài xử lý vi phạm, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm trên địa bàn tỉnh

Sở Tư pháp và các sở, ngành liên quan

Nhiệm vụ thường xuyên

4

Xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành.

Sở Thông tin và Truyền thông

Giai đoạn 2023 - 2028

5

Xây dựng và ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý (nếu có)

Sở Khoa học và Công nghệ

Nhiệm vụ thường xuyên

6

Kiến nghị, góp ý xây dựng và gửi Bộ Y tế ban hành quy định về mức giới hạn an toàn đối với các nhóm sản phẩm được phân công quản lý.

Sở Khoa học và Công nghệ

Nhiệm vụ thường xuyên

7

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ pháp luật và chủ động tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tập trung khơi dậy và phát huy tính trung thực, đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng doanh nhân, từng hộ gia đình và từng người dân để đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong sản xuất, kinh doanh.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã; Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và các đoàn thể

Nhiệm vụ thường xuyên

8

Đề xuất và xây dựng các biện pháp phù hợp và kiên quyết để phòng, chống nạn hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhái đang lưu thông trên thị trường.

Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an và các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

Giai đoạn 2023 - 2025

9

Đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò của hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm.

Các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

Nhiệm vụ thường xuyên

17

Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.

Các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

Nhiệm vụ thường xuyên

10

Xác định mục tiêu, chỉ tiêu về an ninh, an toàn thực phẩm trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương, đơn vị.

 

Hàng năm

11

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm số lượng lớn, thức ăn đường phố, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản, thủy sản, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

Các sở, ngành liên quan

Nhiệm vụ thường xuyên

 


Kim Bình – Thanh tra Sở

Lượt xem: 3614

Thống kê truy cập

Đang truy cập:266

Tổng truy cập: 18789600