Tình hình triển khai Thông tư 38 của Bộ Công Thương

2013-02-04 10:23:00.0

Năm 2012, các huyện, thị xã, thành phố có nhiều nổ lực đã thành lập các đoàn kiểm tra giá bán điện nhà trọ, đồng thời tuyên truyền và nhắc nhở thêm cho các hộ kinh doanh nhà trọ nắm rõ việc cấp định mức điện và thu đúng giá tiền điện của người thuê trọ sử dụng.

Kết quả kiểm tra từ đầu năm đến nay cho thấy một số hộ kinh doanh đã áp giá không phù hợp, giá bán điện cho người thuê nhà trọ còn cao gây khó khăn cho đời sống của người lao động. Qua báo cáo của các Phòng Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố cho thấy mức độ vi phạm của các hộ kinh doanh nhà trọ còn cao, thực hiện thu tiền điện của người thuê trọ không đúng với giá quy định, đã xử lý 541/2.989 hộ được kiểm tra.

Trong thời gian tới, Phòng Kinh tế phối hợp với Điện lực các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền Thông tư 38/2012/TT-BCT ngày 20/12/2012 của Bộ Công Thương về việc Quy định giá bán điện và hướng dẫn thực hiện; Đặc biệt lưu ý đến các hộ kinh doanh nhà trọ cho thuê để được cấp định mức và áp giá điện đúng quy định. Công ty Điện lực Bình Dương chỉ đạo các Điện lực các huyện, thị xã, thành phố tạo mọi điều kiện để các chủ nhà trọ làm thủ tục đề nghị cấp định mức điện theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương tại công văn số 2314/UBND-KTN ngày 11/8/2009. Đồng thời, phối hợp Phòng Kinh tế hướng dẫn các chủ nhà trọ phải niêm yết công khai giá điện tại nhà trọ.

Về công tác kiểm tra trong năm 2013, Phòng Kinh tế  các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra giá điện nhà trọ, ngoài ra mời Công an địa phương tham gia kiểm tra việc xác nhận tạm trú trong việc cấp định mức điện; Đồng thời, tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố phân cấp cho các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra giá điện nhà trọ trên địa bàn quản lý./.