Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp xây lắp các công trình điện

2011-06-14 16:53:00.0

Thực hiện Quyết Định số 65/ QĐ-CN ngày 19 tháng 4 năm 2011 của Giám đốc sở Công Thương về việc kiểm tra các đơn vị hoạt động điện lực trong lĩnh vực thi công xây lắp công trình điện. Thanh tra Sở phối hợp với phòng Quản lý điện năng tổ chức kiểm tra 06 doanh nghiệp đang hoạt động xây lắp các công trình điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Nội dung kiểm tra xung quamh việc thực hiện các quy định của Luật điện lực về xây dựng, lắp đặt các công trình điện; quy phạm an toàn điện và quy định về sử dụng điện.

Thực hiện Quyết Định số 65/ QĐ-CN ngày 19 tháng 4 năm 2011 của Giám đốc sở Công Thương về việc kiểm tra các đơn vị hoạt động điện lực trong lĩnh vực thi công xây lắp công trình điện. Thanh tra Sở phối hợp với phòng Quản lý điện năng tổ chức kiểm tra 06 doanh nghiệp đang hoạt động xây lắp các công trình điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Nội dung kiểm tra xung quamh việc thực hiện các quy định của Luật điện lực về xây dựng, lắp đặt các công trình điện; quy phạm an toàn điện và quy định về sử dụng điện.

Qua kết quả kiểm tra Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp công trình điện đều có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, kinh doanh đúng ngành nghề theo nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp.

Các doanh nghiệp đều hoạt động kinh doanh ổn định, xây dựng nhiều công trình điện trong và ngoài tỉnh Bình Dương, chất lượng công trình xây dựng đảm bảo theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt; công tác huấn luyện an toàn lao động (an toàn điện) cho cán bộ kỹ thuật và công nhân thi công công trình được các đơn vị tổ chức định kỳ và cấp thẻ an toàn lao động hàng năm; hàng năm có trang bị đồ bảo hộ lao động cho cán bộ, công nhân lao động tối thiểu 2 bộ trên năm; Đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân thi công công trình điện đều có bằng cấp chuyên môn và được huấn luyện đầy đủ (kỹ sư điện, trung cấp và công nhân kỹ thuật có thâm niên trong nghề); Các đơn vị đều thực hiện tốt chế độ tiền lương, chính sách bảo hiểm, phúc lợi, và khám sức khỏe định kỳ cho người lao động;

Tuy nhiên, các doanh nghiệp chưa chú trọng đến công tác xây dựng quy trình tổ chức thi công, nội quy an toàn điện bằng văn bản và bảng hiệu áp dụng trong nội bộ đơn vị để người tham gia thi công thực hiện và áp dụng; các thiết bị, phương tiện, dụng cụ thi công chưa kiểm định tải trọng như: Xe cẩu, Balane, kích căng dây.

Qua kiểm tra đoàn đã kiến nghị và nhắc nhỡ các đơn vị khắc phục các mặt tồn tại đã nêu và hướng dẫn các đơn vị duy trì tốt việc huấn luyện và sát hạch an toàn lao động hàng năm, tổ chức khám chữa bệnh định kỳ cho người lao động, nhất là công tác đảm bảo an toàn trong quá trình thi công xây lắp các công trình đúng theo quy trình an toàn, không để xảy ra tai nạn cho người lao động.

Ngoài ra, còn hướng dẫn các đơn vị tuân thủ các quy định của Luật Điện lực, Luật Xây dựng, Nghị định và Thông tư hướng dẫn liên quan trong lĩnh vực xây lắp điện và các quy định khác có liên quan. Đề nghị các đơn vị cần kiểm định định kỳ các phương tiện, thiết bị phục vụ thi công có yêu cầu nghiêm ngặt phải được kiểm định theo quy định như: cần cẩu, ba lăn xích, kích căng dây.