Sơ kết công tác Xúc tiến thương mại tỉnh Bình Dương 06 tháng đầu năm 2017

2017-07-21 14:21:00.0

Vừa qua, ngày 17 tháng 7 năm 2017, Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Bình Dương đã tổ chức sơ kết đánh giá công tác 06 tháng đầu năm 2017 của đơn vị.

Tham dự Hội nghị có Ông Hồ Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Công Thương dự chỉ đạo. Đồng thời, Hội nghị có sự tham dự của đại diện Văn phòng Sở, Phòng Kế hoạch – Tài chính – Tổng hợp thuộc Sở.

Hội nghị đã nghe báo cáo sơ kết đánh giá công tác của Trung tâm Xúc tiến thương mại trong 06 tháng đầu năm 2017. Theo đó, trong kỳ công tác xúc tiến thương mại, thông tin và thương mại điện tử đã đạt được một số kết quả như sau:

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thành công 07 phiên chợ thuộc Chương trình Đưa hàng Việt về nông thôn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Các chương trình Phiên chợ có sự tham gia của 76 doanh nghiệp với 254 gian hàng. Tổng doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp qua các chương trình đạt trên 1,8 tỷ đồng.      Qua việc tổ chức các Phiên chợ đã giúp người dân có cơ hội mua sắm hàng hóa Việt Nam có chất lượng với giá ưu đãi. Đồng thời, chương trình cũng làm cầu nối để các doanh nghiệp có cơ hội quảng bá sản phẩm, thương hiệu của đơn vị đến tận tay người tiêu dùng và mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa.

Đối với Chương trình Xúc tiến thương mại trong nước, Trung tâm đã tổ chức Đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Dương tham gia 08 Hội chợ - Triển lãm tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua tham gia các hội chợ, đã quảng bá rộng rãi được các đặc sản của địa phương (gốm sứ, sơn mài) đến thị trường các tỉnh và khách quốc tế. Bên cạnh đó các doanh nghiệp còn bán được nhiều sản phẩm hàng hóa, doanh thu đạt trên 400 triệu đồng; ký 03 hợp đồng bán hàng với giá trị là 230.000 USD và ký kết 02 hợp đồng mở đại lý phân phối hàng hóa tại các tỉnh.

Về Chương trình Xúc tiến thương mại nước ngoài, hiện đang xây dựng Kế hoạch tổ chức đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Dương tham gia Hội chợ Quốc tế Havana 2017 và khảo sát thị trường Cuba, dự kiến 4 gian hàng và 10 doanh nghiệp. Chương trình được tổ chức vào cuối tháng 10/2017.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của các doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh, trong kỳ, Trung tâm đã cập nhật thường xuyên hoạt động của ngành Công Thương lên Cổng thông tin điện tử Sở Công Thương.

Đồng thời, thực hiện Chương trình phát triển Thương mại điện tử tỉnh Bình Dương năm 2017 đã được Ủy ban nhân dân Tỉnh phê duyệt, nhằm hỗ trợ cung cấp các kỹ năng cũng như giải đáp mọi thắc mắc trong hoạt động lĩnh vực thương mại điện tử, Trung tâm đã phối hợp với Viện Nghiên cứu đào tạo quản lý RIMT tổ chức Khóa đào tạo TMĐT với chủ đề: “Lập kế hoạch ứng dụng và triển khai TMĐT cho Doanh nghiệp”.

Để đạt được những kết quả nêu trên, Trung tâm Xúc tiến thương mại đã nhận được sự chỉ đạo sâu sát và kịp thời của lãnh đạo Sở, sự phối hợp nhiệt tình của các đơn vị phối hợp có liên quan. Bên cạnh đó, thời gian tổ chức Chương trình Phiên chợ Đưa hàng Việt về nông thôn trong tháng 5/2017 được lồng ghép tổ chức trong Chương trình Tháng Thanh niên, công nhân của Tỉnh Đoàn nên thu hút được sự tham quan đông đảo của thanh niên, công nhân và người tiêu dùng, đạt hiệu quả khá tốt. Ngoài ra, kinh nghiệm tổ chức và tham gia các chương trình Hội chợ - triển lãm trước đây đã giúp Trung tâm chủ động và linh hoạt hơn trong việc lập kế hoạch, trong công tác vận động doanh nghiệp có sản phẩm phù hợp đối với từng sự kiện, việc thiết kế, thi công gian hàng chung của tỉnh tại các chương trình Hội chợ - Triển lãm, sự kiện mà Bình Dương đăng ký tham gia có nhiều nét mới và nổi bật nên hiệu quả đạt được khá cao.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm cũng gặp một số khó khăn, thuận lợi như: Thời tiết trong thời gian tổ chức Chương trình Phiên chợ bất thường và không thuận lợi (mưa lớn và có gió mạnh) gây ảnh hưởng đến công tác tổ chức (dàn dựng thi công gian hàng, biểu diễn văn nghệ, …), qua đó làm giảm doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp cũng như lượng khách tham quan mua sắm tại các phiên chợ; Kinh phí được cấp chưa đủ đáp ứng nhu cầu hỗ trợ xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp dẫn đến bị động trong công tác chuẩn bị, phối hợp xây dựng kế hoạch tham gia các chương trình sự kiện, nhất là đối với các chương trình ở nước ngoài.

Tại cuộc họp, Ông Hồ Văn Bình đã ghi nhận những kết quả đạt được của Trung tâm Xúc tiến thương mại trong 06 tháng đầu năm 2017. Trên cơ sở đó, Ông Bình chỉ đạo Trung tâm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, xây dựng Kế hoạch chi tiết và có sự chuẩn bị chu đáo trong việc triển khai các nhiệm vụ trong 06 tháng cuối năm 2017.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Phó Giám đốc Sở, trong 06 tháng cuối năm Trung tâm Xúc tiến thương mại sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ như sau: Xây dựng Kế hoạch và tổ chức Đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Dương tham gia 04 Hội chợ Triển lãm tổ chức tại các tỉnh, thành phố trong cả nước; Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức 07 Phiên chợ Đưa hàng Việt về nông thôn; Phối hợp với các doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng trên địa bàn Tỉnh tổ chức Đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Dương tham gia Hội chợ Quốc tế Havana 2017 và tìm hiểu thị trường Cuba vào tháng 10/2017.