Ngành Công Thương Hội thảo quy hoạch ngành công nghiệp

2023-02-24 14:17:00.0

Ngành Công Thương Hội thảo quy hoạch ngành công nghiệp

Trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, việc phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, Cụm công nghiệp đã tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Bình Dương trong năm 2022, cơ cấu kinh tế công nghiệp chiếm tỉ trọng 67,1%, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 8,9% so với năm trước và trên địa bàn tỉnh có 15 cụm công nghiệp, 28 khu công nghiệp đáp ứng nhu cầu phục vụ cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp sản xuất. Cùng với đó, sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, Bình Dương đổi mới, tái cấu trúc và hoàn thiện các quy hoạch. Phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải đảm bảo hài hòa lợi ích, lâu dài, lấy hiệu quả Kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững làm mục tiêu cao nhất.

Hình. Bà Phan Thị Khánh Duyên –PGĐ Sở chủ trì

Để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh, ngày 22 tháng 02 năm 2023, Bà Phan Thị Khánh Duyên – Phó Giám đốc Sở chủ trì Hội thảo xây dựng “Lập Phương án phát triển các ngành công nghiệp trong quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn  đến năm 2050”, cùng tham dự có đơn vị tư vấn, đơn vị phản biện, đại diện Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố (các phòng kinh tế) và các phòng chuyên môn Sở. Tại hội thảo, đơn vị tư vấn trình bày thực trạng, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn và đưa ra các giải pháp phát triển công nghiệp trong thời gian tới. Qua đó, các chuyên gia, các phòng kinh tế và phòng chuyên môn cùng phản biện, đánh giá quy mô của dự thảo này nhằm góp ý xây dựng hoàn thiện phát triển ngành công nghiệp cho thời gian tới.

Nội dung tính tương tác của quy hoạch là nhiệm vụ "Phương án bảo vệ, thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản” ; Sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí là "Phương án phát triển hạ tầng năng lượng, mạng lưới cấp điện, hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt"; Cung cấp nước; hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải là các "Phương án phát triển hạ tầng cấp, thoát nước và chống ngập lụt", "Phương án bảo vệ môi trường" và "Phương án quy hoạch hệ thống đô thị, nông thôn và khu chức năng….. Trong giai đoạn tới, hướng xây dựng dự thảo quy hoạch hiện nay là tích hợp và nội dung trực tiếp vào Quy hoạch chung của tỉnh Bình Dương. Đây là một trong những hội thảo của ngành để đề xuất, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương đến năm 2050.

Thanh Tâm – P.QLCN