Nắm vững biến động thị trường, bảo đảm an toàn hợp tác thương mại

2022-12-19 11:19:00.0

Nắm vững biến động thị trường, bảo đảm an toàn hợp tác thương mại

Ngành công thương nỗ lực kết nối với các Tham tán thương mại trên toàn thế giới, kịp thời thông tin về thị trường cho doanh nghiệp (DN) hạn chế những rủi ro, nắm bắt cơ hội, hỗ trợ DN trưng bày, kết nối với các đối tác, đẩy mạnh xúc tiến thương mại (XTTM)

Nhiều thông tin quan trọng

Đối với thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal, Butan) cho hay Bộ Công thương Ấn Độ dự kiến thành lập cơ quan XTTM trên cơ sở gộp các cơ quan XTTM cũ. Động thái này nhằm mục tiêu tăng mạnh xuất nhập khẩu trong thời gian tới từ mức 300 - 400 tỷ đô la Mỹ hiện nay lên tới hàng ngàn tỷ đô la Mỹ. Thời gian qua, Chính phủ Ấn Độ cũng đã hạ nhiệt lạm phát bằng cách đưa ra một số chính sách hạn chế nhập khẩu, trong đó có lúa mì và sắp tới dự kiến sẽ hạn chế thực phẩm từ lúa mì.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ động thái liệu Chính phủ Ấn Độ có thay đổi gì trong chính sách xuất nhập khẩu hay không để thông tin kịp thời về Bộ Công thương, từ đó cập nhật kịp thời tới DN. Đồng thời tiếp tục theo dõi, cập nhật quy định mới về kiểm dịch thực vật, kiểm dịch thú y đối với một số sản phẩm thủy sản nhập khẩu”, ông Bùi Trung Thướng nói.

Toàn cảnh hội nghị gặp gỡ giữa TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương với các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam tháng 8-2022

Điểm sáng trong công tác XTTM giữa Việt Nam và Ấn Độ là tháng 8-2022 Thương vụ đã phối hợp tổ chức đoàn XTTM của Ấn Độ sang Việt Nam, trong đó 40 ông chủ DN trẻ trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đã sang tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác. Tháng 9-2022, Thương vụ sẽ phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ tổ chức đoàn cho các ông chủ DN Ấn Độ tham dự sự kiện Horasis ở Bình Dương. Đây là sự kiện được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội hợp tác, phát triển thương mại trong các lĩnh vực công nghệ, y tế và thực phẩm.

Theo ông Lưu Vạn Khang, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama thông tin Hội DN đang đóng tại Khu tự do Thương mại Co-lon của Panama đặt vấn đề muốn chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, đồng thời muốn tìm nhà cung ứng về may mặc, giày dép. “Tháng 10-2022 sẽ có đoàn DN gỗ của Mexico sang Việt Nam tìm hiểu và mua nguyên liệu. Thương vụ đang phối hợp với Hiệp hội Gỗ Việt Nam tổ chức 2 hoạt động giao thương để tìm đối tác cho DN Mexico, rất mong có sự tham gia của các DN Việt Nam”, ông Lưu Vạn Khang thông tin bổ ích cho cộng đồng DN gỗ Bình Dương.

Đại diện cho cộng đồng DN dệt may Bình Dương bày tỏ những lo lắng về nguy cơ thiếu nguồn cung nguyên phụ liệu cho sản xuất do Trung Quốc tiếp tục thực hiện chính sách Zero Covid-19. Cùng với đó là tình trạng suy giảm đơn hàng và đặc biệt EU, thị trường xuất khẩu lớn của ngành dệt may Việt Nam đưa ra chiến lược mới về dệt may với những quy định mới về xanh hóa sản phẩm, chuyển từ thời trang nhanh sang thời trang bền vững… Do đó, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục chia sẻ thông tin về thị trường nước sở tại, nhất là Thương vụ tại khu vực EU cập nhật hơn thông tin về chiến lược mới liên quan đến dệt may. Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại làm thế nào thông thoáng con đường vận chuyển giữa hai nước giúp DN có nguồn nguyên phụ liệu phục vụ kịp thời cho sản xuất.

Mong hỗ trợ kịp thời

Ông Nguyễn Quang Vũ, Chủ tịch Hiệp hội Giày da - Túi xách tỉnh cho biết các DN giày da Bình Dương mong muốn mở rộng đầu tư vào thị trường Ấn Độ. Đồng thời mong muốn Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin phân khúc các sản phẩm, các yêu cầu của thị trường cùng với thông tin về hàng rào thuế quan, các vấn đề khi thanh toán, chứng từ cần thiết khi xuất hàng vào Ấn Độ.

Bà Phan Thị Khánh Duyên, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết trước những ảnh hưởng đối với DN, Sở Công thương kiến nghị Bộ Công thương tiếp tục chỉ đạo các cơ quan trực thuộc, đặc biệt là Cục XTTM phối hợp, hỗ trợ các tỉnh, thành trong đó có Bình Dương trong công tác quảng bá, XTTM và đầu tư các lĩnh vực thuộc ngành công thương tại các sự kiện, diễn đàn chính thức. Tạo cơ hội gặp gỡ, cung cấp, giới thiệu những thông tin về địa phương một cách chính thống để các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại và tổ chức XTTM nước ngoài tại Việt Nam hiểu một cách đầy đủ, toàn diện các tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển của các địa phương.

“Bộ Công thương cần tiếp tục chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và kinh tế số tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ các địa phương định hướng và triển khai công tác chuyển đổi số và phát triển TMĐT cho DN. Thông qua những chương trình, đề án, dự án hỗ trợ thiết thực để các DN được tiếp cận nhanh nhất với mạng lưới chuyên gia tư vấn triển khai có kinh nghiệm và trình độ cao, tiếp cận được công nghệ tiến bộ, nguồn vốn vay ưu đãi, nguồn hỗ trợ của Chính phủ một cách bài bản, có lộ trình và chiến lược cụ thể, phù hợp cho từng giai đoạn”, bà Duyên nói.

Bà Phan Thị Khánh Duyên, Phó Giám đốc Sở Công thương: Bộ Công thương cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động XTTM, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho DN trong giai đoạn còn nhiều khó khăn, bất ổn kéo dài. Trong đó, tăng cường xây dựng chương trình hỗ trợ để DN tổ chức hoặc tham gia các hội chợ - triển lãm, hội nghị XTTM quốc tế bằng hình thức trực tuyến. Hỗ trợ DN tham gia các sàn thương mại điện tử có uy tín trong nước và quốc tế, đặc biệt dưới hình thức B2B nhằm quảng bá sản phẩm, thương hiệu, tăng năng lực cạnh tranh, tăng quy mô doanh thu, tiết kiệm và tối ưu hóa chi phí cho DN.