Hội nhập: Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh

2022-02-25 16:43:00.0

Hội nhập: Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh

Đối diện với các làn sóng dịch trong năm 2021, Chính phủ đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh đồng thời đẩy nhanh chương trình tiêm chủng để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Năm 2021 tăng trưởng kinh tế vẫn dương, mặc dù thấp hơn so với năm 2020 do tác động của các biện pháp giãn cách xã hội. Để đẩy mạnh phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhiều chương trình được thực hiện nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cam kết tại Hội nghị các bên của Công ước Khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) về những định hướng lớn về phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, song song với những nỗ lực hiện thực hóa các cam kết mạnh mẽ về ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Ngày 25 tháng 02 năm 2022, Phó Thủ tướng - Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị quốc tế “Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm: Bài học kinh nghiệm quốc tế” với hơn 500 địa biểu tham dự gồm Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, quan chức cấp cao và chuyên gia các nước, các lãnh đạo các cơ quan, đại diện UBND các tỉnh… cùng tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Hình.Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (Bình Dương tham dự trực tuyến)

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh Phát biểu khai mạc tại Hội nghị mong muốn học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các quốc gia khác trong việc đối phó với vấn đề nổi lên về chính sách và thể chế trong bối cảnh toàn cầu đầy thử thách, đồng thời hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo hướng xanh, bền vững, bao trùm đổi mới sáng tạo, cùng với những nhóm giải pháp như mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng chống dịch bệnh; bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm; hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; và cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Cùng với đó tại hội nghị, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc UNDP Achim Steiner đã đánh giá cao những thành tích ấn tượng của Việt Nam trong xóa đói nghèo, phát triển con người và triển khai nhanh chóng việc tiêm chủng rộng rãi cho người dân; khẳng định hoàn toàn có thể thực hiện phục hồi xanh và bao trùm nếu chúng ta tập trung vào sức mạnh tổng hợp từ phát triển kinh tế trong đó ưu tiên tính bền vững và bao trùm. Đồng thời, với những bài học kinh nghiệm trong quá trình hỗ trợ các quốc gia thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh như : tài chính sáng tạo dài hạn; chuyển đổi khí hậu công bằng; thu hẹp khoảng cách số; bình đẳng giới; bảo trợ xã hội có khả năng chống chịu với các cú sốc; khả năng dự báo, tính nhanh nhạy và khả năng thích ứng.

Hình. Phiên thảo luận với các chuyên gia (Bình Dương tham dự trực tuyến)

Qua các phiên thảo luận tại hội nghị quốc tế này, các chuyên gia từ các nước đã nêu lên vấn đề của các quốc gia về thúc đẩy kinh tế xanh trong tình hình mới, trong hội nghị các chuyên gia trong nước và nước ngoài trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm  về các chương trình, giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trong tương lai.

Thanh Tâm – P.QLTM