DIỄN ĐÀN XÚC TIẾN XUẤT KHẨU NĂM 2021

2021-12-15 15:27:00.0

DIỄN ĐÀN XÚC TIẾN XUẤT KHẨU NĂM 2021

Năm 2021, kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp: dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới mọi lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội của các quốc gia. Tại Việt Nam, Covid-19 có một số thời điểm làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh, giao thương hàng hóa. Trong bối cảnh đó, hoạt động ngoại thương của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng ấn tượng. Trong bối cảnh hoạt động Xúc tiến thương mại (XTTM) bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, đòi hỏi tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động XTTM, đặc biệt đẩy mạnh XTTM thông qua môi trường số. Ngày 15 tháng 12 năm 2021, ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương chủ trì tổ chức diễn đàn xúc tiến xuất khẩu năm 2021 và cùng với Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp xuất nhập tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Hình. Ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại diễn đàn

Tại diễn đàn, Các chuyên gia tại các thị trường như Châu Á, Châu Âu, Hoa kỳ đã chia sẻ kinh nghiệm, triển vọng và khuyến nghị đối với xuất khẩu Việt Nam; Bên cạnh đó, chuyên gia Việt Nam bà Trần Thị Hồng Minh – Viện trưởng Viện nghiện cứu quản lý kinh tế Trung ương trao đổi một số định hướng để cải thiện hiệu quả xúc tiến thương mại thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh mới. Qua đó, đại diện các tỉnh đã đề xuất nhu cầu hỗ  trợ  xúc  tiến  xuất  khẩu  của  doanh  nghiệp  địa phương để phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới với

Tại điểm đầu cầu tỉnh Bình Dương, Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch tỉnh đã báo cáo tình hình xuất khẩu của tỉnh trong năm 2021 và đề xuất khó khăn, cần tháo gỡ trong chính sách xúc tiến thương mại trên môi trường mạng nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá”, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid-19, song chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2021 ước tăng 4,5% so với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 31,5 tỷ đô la Mỹ (tăng 13,5%). Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 24,7 tỷ đô la Mỹ (tăng14,7%). Thặng dư thương mại năm 2021 đạt 6,8 tỷ đô la Mỹ. Đồng thời, ông đề xuất một số giải pháp: Một là, Kiên định thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hai là, Chủ động thực hiện các giải pháp phù hợp để hỗ trợ các đối tượng bị tác động của dịch bệnh. Ba là, tổ chức khai thác, tận dụng cơ hội từ các FTA để tìm giải pháp phát triển thị trường và tháo gỡ rào cản để thâm nhập các thị trường mới. Bốn là, Đổi mới phương thức hoạt động xúc tiến thương mại góp phần hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Hình. Ông Mai Hùng Dũng – PCT tỉnh phát biểu tại đầu cầu trực tuyến tỉnh Bình Dương

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương còn kiến nghị Bộ Công Thương về Thông tư 171/2014/TT -BTC của Bộ Tài Chính về việc hướng dẫn cơ chế tài chính hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia không còn phù hợp với Thông tư 40/2020/TT -BCT của Bộ Công Thương (xúc tiến qua mạng). Vì vậy, việc ban hành ngay thông tư hướng dẫn mới để thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại trên môi trường mạng nhằm thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá là tất yếu, để làm cơ sở triển khai hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Thanh Tâm – P.QLTM