Chương trình Đào tạo Doanh nhân EMPRETEC

2011-08-31 10:43:00.0

Thông qua Chương trình “Sản xuất và Thương mại xanh để tăng thu nhập và cơ hội cho người nghèo ở nông thôn”, Tổ chức Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) lần đầu tiên đưa Chương trình EMPRETEC tới Việt Nam.Đây cũng là chương trình EMPRETEC đầu tiên được UNCTAD triển khai tại Châu Á.

1. Giới thiệu chung về chương trình đào tạo doanh nhân EMPRETEC
Tâm điểm của EMPRETEC là chương trình đào tạo doanh nhân. Chương trình đào tạo này do Ban thư ký của UNCTAD tại Geneva, Thụy sĩ quản lý là chương trình tiên phong của Liên hợp quốc về phát triển năng lực kinh doanh. Theo tiếng Tây Ban Nha, EMPRETEC được ghép từ hai từ emprendedores (doanh nhân) và tecnología (công nghệ).

Chương trình EMPRETEC đầu tiên được giới thiệu tại Argentina vào năm 1998. Cho đến nay, chương trình đã mở rộng hoạt động trên 30 nước ở khu vực Châu Phi và Mỹ Latinh, hỗ trợ hơn 200.000 doanh nghiệp và đào tạo hơn 600 giảng viên.

Phương pháp EMPRETEC do Đại học Harvard phát triển, xác định 10 loại năng lực phát triển kinh doanh gồm: Tìm kiếm cơ hội và sáng kiến; Kiên trì; Thực hiện cam kết; Nâng cao chất lượng và hiệu suất; Chấp nhận rủi ro; Đặt mục tiêu; Tìm kiếm thông tin; Lập kế hoạch giám sát; Khả năng thuyết phục và xây dựng mạng lưới; Làm việc độc lập và tự tin

Mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh quốc tế, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói nghèo và hỗ trợ các nước đang phát triển tham gia vào nền kinh tế thế giới. EMPRETEC có khả năng làm thay đổi hành vi của doanh nhân nhằm dẫn dắt hoạt động kinh doanh của mình đạt hiệu quả hơn. Đặc biệt, nó giúp các doanh nhân tiềm năng biến ý nghĩ thành hành động thực tế và giúp họ tự tin hơn trong kinh doanh.

2. Thực tế triển khai EMPRETEC tại Việt nam
Tại Việt Nam, chương trình EMPRETEC được chính thức triển khai trong khuôn khổ  “Chương trình Sản xuất và Thương mại Xanh nhằm tăng thu nhập và hỗ trợ công ăn việc làm cho người nghèo nông thôn” từ tháng 7/2010. Đây là Chương trình của Bộ Công thương (do Cục XTTM làm đầu mối) phối hợp với các cơ quan Liên hơp quốc thực hiện trong thời gian từ 2010 – 2012.

Về khóa học: Cho đến thời điểm hiện nay, EMPRETEC đã tổ chức bốn (06) khóa tại Việt Nam, mỗi khóa 06 ngày. Ba (03) khóa đầu tiên tổ chức tại Hà Nội bằng tiếng Anh, do giảng viên quốc tế và giảng viên trong nước thực hiện. Bắt đầu từ khóa thứ 4, EMPRETEC được tổ chức tại các tỉnh Nghệ An, Hòa Bình, Thanh Hóa và Phú Thọ do các giảng viên trong nước giảng dạy bằng tiếng Việt.

Giảng viên quốc tế: Hai (02) giảng viên của UNCTAD (là những doanh nhân thành đạt và cũng là chuyên gia trong lĩnh vực phát triển kinh doanh) trực tiếp tham gia giảng dạy.

Giảng viên trong nước: Hiện tại, UNCTAD đã đào tạo cho Chương trình EMPRETEC Việt Nam 04 giảng viên trong nước. Đây là những chuyên gia đã trải qua quá trình tuyển chọn rất khắt khe của UNCTAD. Ngoài kinh nghiệp giảng dạy, các chuyên gia này phải có kinh nghiệm thực tế về quản lý doanh nghiệp, có kiến thức thực tế về tình hình doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, và sử dụng thành thạo tiếng Anh khi giảng dạy theo phương pháp EMPRETEC. Chị Nguyễn Minh Thúy, cán bộ Cục Xúc tiến thương mại là một trong 04 chuyên gia trong nước được UNCTAD đào tạo.

Kết quả của các khóa học đầu tiên cho thấy thấy đây là chương trình đào tạo doanh nhân thật sự có hiệu quả, hỗ trợ các học viên là các doanh nghiệp tham gia khóa học thu được những kết quả kinh doanh khả quan và phù hợp với thực tế phát triển của các Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

Dịch vụ khác: ngoài hoạt động đào tạo, chương trình EMPRETEC còn cung cấp nhiều dịch vụ tư vấn nhằm hộ trợ các Doanh nghiệp vừa và nhỏ như tư vấn xây dựng định hướng kinh doanh, kế hoạch kinh doanh, kỹ năng tìm kiếm thông tin và phát triển thị trường, kỹ năng quản lý dự án, đàm phán...

3. Kế hoạch của UNCTAD về EMPRETEC tại Việt Nam
Trên cơ sở những thành công ban đầu rất khả quan của Chương trình EMPRETEC, tổ chức UNCTAD và Cục XTTM đã có những trao đổi và gặp gỡ bước đầu để thảo luận về khả năng UNCTAD hỗ trợ Việt Nam thành lập một cơ sở đào tạo tại Việt Nam tại Cục XTTM  theo mô hình của Trung tâm EMPRETEC đã thành công ở các khu vực khác trên thế giới và sử dụng các giảng viên quốc tế, nhất là các giảng viên trong nước đã được UNCTAD đào tạo.

Cục XTTM đã ký Biên bản ghi nhớ với UNCTAD trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2011, UNCTAD và Cục XTTM sẽ tiến hành những hoạt động cụ thể chuẩn bị cho việc thành lập Trung tâm EMPRETEC Việt Nam như sau:
Thiết kế trang web riêng cho chương trình EMPRETEC;
Phối hợp với các tỉnh (Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Phú Thọ) tổ chức 03 sự kiện kết nối (hội thảo, tọa đàm…) nhằm liên kết các thành viên trên các tỉnh thành và định hướng các hoạt động tiếp theo;
Tổ chức các hoạt động quảng bá cho chương trình (diễn thuyết, xây dựng tài liệu giới thiệu chương trình, phóng sự);
Thiết kế và ra mắt 03 bản tin đầu tiên về chương trình.
Tìm cộng tác viên phù hợp cho chương trình (là các đơn vị nghiên cứu hoặc trường đại học).