Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 7-2010: Quyết liệt bình ổn giá

2010-08-10 09:04:00.0

Trong 2 ngày 3 và 4-8, Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 7-2010. Theo đánh giá của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2010 đang phát triển theo chiều hướng tích cực. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7-2010 chỉ tăng 0,06% so với tháng trước, là mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Xuất khẩu trong cả nước tăng 17,5%, trong đó có 10 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Nhập khẩu giảm so với tháng trước. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của nhiều thành viên Chính phủ, từ nay đến cuối năm, tăng trưởng kinh tế sẽ đạt mức cao hơn những tháng đầu năm và có khả năng hoàn thành, thậm chí vượt mức tăng trưởng 6,5% GDP năm 2010 như mục tiêu đề ra. Tổng kim ngạch xuất khẩu có thể tăng 17%, nhập siêu giảm xuống dưới 20%, CPI cả năm sẽ tăng khoảng 8%.

Tại phiên họp báo Chính phủ chiều qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, cả 3 mục tiêu mà Chính phủ đưa ra là: duy trì GDP đạt 6,5%; làm tốt an sinh xã hội và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô đang được thực hiện tốt. Lạm phát trong 2 tháng qua đều giảm. Chính phủ sẽ chỉ đạo quyết liệt giữ giá sữa, thuốc chữa bệnh, ổn định giá than bán cho điện, điều hành giá xăng dầu nhịp nhàng để lạm phát cả năm chỉ khoảng 7%-8%. Năm nay, chắc chắn bội chi ngân sách cũng không quá 6%.

Chính phủ lưu ý Bộ Tài chính phối hợp các bộ, ngành, địa phương nhất là Hà Nội và TPHCM không để xảy ra nạn đầu cơ, tăng giá; cần chú trọng kiểm soát giá thuốc chữa bệnh, giá sữa, trong đó tập trung kiểm soát giá thuốc ở các nhà thuốc bệnh viện.