Bình Dương tham dự Hội thảo định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiêp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An đến năm 2025, tầm hình 2035

2019-03-28 20:00:00.0

Sáng ngày 25/3/2019, tại Trung tâm Hội nghị khách sạn Mường Thanh Phương Đông, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An chủ trì tổ chức : “Hội thảo định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiêp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An đến năm 2025, tầm hình 2035”.

Đ/c Thái Thanh Quý – UVTW dự khuyết – PBT Tỉnh Ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì Hội thảo

Đến tham dự và chủ trì Hội thảo có ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương dự khuyết, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, ông Đinh Viết Hồng – phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, cùng các sở, ban, ngành trong tỉnh cùng tham dự.

Về phía khách mời trung ương: tham dự và tham luận tại hội thảo có ông Trương Đình Tuyển – Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương (Bộ Thương Mại trước đây), PGS.TS Trần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, GS.TS Phạm Văn Chương – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, ông Bùi Chính Nghĩa – Vụ trưởng, vụ phát triển sản xuất lâm nghiệp - Tổng cục Lâm nghiệp; Khách các tỉnh, thành gồm có: ông Hồ Văn Bình – Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương dẫn đoàn hiệp hội, doanh nghiệp chế biến gỗ tỉnh Bình Dương; ông Dương Minh Dũng – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai dẫn đoàn hiệp hội, doanh nghiệp, chế biến gỗ tỉnh Đồng Nai; Hiệp hội, doanh nghiệp chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh; Hiệp hội, doanh nghiệp chế biến gỗ Bình Định. Và các doanh nghiệp trồng rừng, khai thác, sản xuất về gỗ và lâm sản ngoài gỗ của tỉnh Nghệ An.

Ông Hồ Văn Bình – Phó giám đốc Sở Công thương Bình Dương dẫn đoàn Hiệp hội, doanh nghiệp tỉnh Bình Dương tham dự

"Hội thảo định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiêp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An đến năm 2025, tầm hình 2035” là cơ hội để tỉnh Nghệ An giới thiệu về các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung và ngành chế biến gỗ, lâm sản ngoài gỗ nói riêng.

Tại buổi hội thảo, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã giới thiệu về tiềm năng lợi thế nguồn nguyên liệu gỗ của tỉnh: với diện tích 16.500 km2, trong đó 2/3 là vùng núi và trung du, diện tích đất có 1.160.000 ha rừng, phong trào trồng rừng khá mạnh, hàng năm trồng mới được 15.000 - 19.000 ha, sản lượng khai thác rừng trồng hàng năm đạt 1.659.000 m3, trong đó nguyên liệu gỗ 283.562 ha rừng nguyên liệu gỗ có thể khai thác trong thời gian tới.

Gỗ dăm là nguồn nguyên liệu lớn của tỉnh Nghệ An

Bên cạnh nguồn nguyên liệu phong phú, tỉnh Nghệ An cũng là nơi có vị trí thuận lợi gồm đường sắt, cảng biển, cảng hàng không, giao lộ quốc lộ 1A và cơ sở hạ tầng cho công nghiệp: có khu kinh tế Đông Nam gồm 16 khu công nghiệp; 50 cụm công nghiệp được quy hoạch phục vụ cho nhà đầu tư đến đầu tư cho ngành gỗ và ngành khác tại tỉnh.

Tại Hội thảo, Ban lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các đơn vị, hiệp hội, doanh nghiệp được các chuyên gia chia sẽ, đánh giá về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nghệ An ở hiện tại và trong tương lai, đồng thời đưa ra các giải pháp về cơ chế, chính sách, chương trình,… nhằm mục đích hỗ trợ lãnh đạo tỉnh đưa định hướng chung phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế tỉnh nhà trong thời gian tới. Tiếp thu ý kiến của các đơn vị, Hiệp hội đã đến tham dự và chia sẽ, Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các ngành, cơ quan trong tỉnh tiếp tục nâng cao công tác cải cách thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư đúng thời gian quy định. Thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp như xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, khuyến công để hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến gỗ đầu tư trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đầu tư cụm công nghiệp chế biến gỗ tập trung các doanh nghiệp chế biến gỗ nội ngoại thất xuất khẩu và các ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ ngành chế biến gỗ (như: sản xuất bulong, ốc vít, tay nắm cửa, bản lề…). Và nhất là nghiên cứu, thành lập Hội chế biến gỗ và lâm sản Nghệ An làm cầu nối liên kết các doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh và cả nước. Phấn đấu Nghệ An trở thành trung tâm chế biến gỗ lâm sản ngoài gỗ lớn nhất Bắc Trung Bộ.