Bãi bỏ một số thủ tục hành chính thuộc Bộ Công Thương

2016-06-09 16:35:00.0

Trong năm 2016, Bộ Công Thương sẽ thực hiện bãi bỏ và đơn giản hóa 31 thủ tục hành chính, trong đó bãi bỏ 10 thủ tục hành chính cấp Trung ương, đơn giản 19 thủ tục hành chính cấp Trung ương và 2 thủ tục hành chính cấp Tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Công Thương đã có kế hoạch rà soát, đơn giản hoá quy định, thủ tục hành chính năm 2016. Theo đó, trong năm 2016, Bộ Công Thương sẽ thực hiện bãi bỏ và đơn giản hóa 31 thủ tục hành chính, trong đó bãi bỏ 10 thủ tục hành chính cấp Trung ương, đơn giản 19 thủ tục hành chính cấp Trung ương và 2 thủ tục hành chính cấp Tỉnh. Cụ thể như sau:

09 nhóm thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực: Công nghiệp nặng; quản lý cạnh tranh; cấp giấy phép kinh doanh rượu; cấp giấy phép sản xuất rượu; cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá; cấp giấy phép nhập khẩu sản phẩm thuốc lá, máy móc, nguyên liệu chế biến thuốc lá; cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá, máy móc, nguyên liệu chế biến thuốc lá; vật liệu nổ công nghiệp; tiền chất thuốc nổ sẽ được rà soát và đơn giản hóa.

Về công tác thẩm tra, thẩm định thủ tục hành chính trong văn bản quy phạm pháp luật, theo Vụ Kế hoạch - Bộ Công Thương, kết quả thẩm tra cho thấy trong số 32 văn bản quy phạm pháp luật được đề xuất xây dựng trong năm 2015 làm phát sinh thêm 82 thủ tục hành chính mới, sửa đổi bổ sung 32 thủ tục hành chính và bãi bỏ 51 thủ tục hành chính trong lĩnh vực công thương.

Sự gia tăng về số lượng thủ tục hành chính được ban hành mới, sửa đổi và bãi bỏ trong năm 2016 chủ yếu là do yêu cầu phải chỉnh sửa các văn bản quy phạm pháp luật ngành công thương để phù hợp với quy định mới tại các luật mới được Quốc hội ban hành, như Luật Đầu tư 2014 và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015.

Về kế hoạch hành động để thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, Bộ Công Thương chỉ đạo Vụ Pháp chế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan công khai các thủ tục hành chính đã được các bộ, cơ quan, địa phương chuẩn hóa trên Cơ sở dữ liệu quốc gia trước 30-6-2016; Thiết lập hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý kiến nghị và kết quả giải quyết thủ tục hành chính để người dân và doanh nghiệp đánh giá, phản ánh về chính sách, thủ tục hành chính và việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính.