SỞ CÔNG THƯƠNG BÌNH DƯƠNG

BINH DUONG DEPARTMENT OF INDUSTRY AND TRADE  

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Phú Giáo năm 2023
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Phú Giáo năm 2023

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã có sức lan tỏa rất lớn, giúp nâng giá trị sản phẩm cho người sản xuất, hộ kinh doanh gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp ở khu vực nông thôn... Để đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025, Phòng Kinh tế huyện Phú Giáo tham mưu UBND huyện Phú Giáo tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện ngày 08/6/2023, ông Văn Quang Chinh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng cho biết các chủ thể OCOP đã ngày càng chú trọng hoàn thiện chất lượng cũng như đa dạng hóa mẫu mã của sản phẩm và chương trình phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng vùng nguyên liệu nông sản, dược liệu đặc trưng được cấp mã số vùng trồng, theo hướng sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, duy trì cảnh quan nông thôn và bảo vệ môi trường, đẩy mạnh chuẩn hóa sản phẩm gắn với lợi thế và điều kiện của địa phương.

Tham dự Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện có sự tham gia của đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các phòng, ban thuộc huyện Phú Giáo theo Quyết định số 1767/QĐ-UBND ngày 01/6/2023 của UBND huyện Phú Giáo về việc thành lập Hội đồng và Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn huyện Phú Giáo.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện, Tổ trưởng Tổ giúp việc Hội đồng cho biết có 16 hồ sơ thuộc nhóm thực phẩm được các địa phương cấp xã đề xuất và Tổ giúp việc tiến hành thẩm định, đánh giá cho 16 hồ sơ và trong đó có 15 hồ sơ đủ điểm đạt 3 sao và 01 hồ sơ đạt 4 sao theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó trên cơ sở đề nghị của Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm huyện Phú Giáo năm 2023 thảo luận, trao đổi chấm điểm và thống nhất đề nghị UBND huyện ra quyết định công nhận đối với 15 sản phẩm đạt điểm 3 sao và tham mưu UBND huyện đề nghị cấp tỉnh đánh giá, phân hạng đối với 01 sản phẩm đạt điểm 4 sao theo quy định.

Qua buổi làm việc Tổ giúp việc đã làm việc trên tinh thần nghiêm túc, khách quan và thảo luận trên cơ sở pháp lý, khoa học để đạt sự đồng thuận trong nhận thức, đánh giá đồng thời tôn trọng ý kiến riêng của các thành viên. Các sản phẩm này đều là các sản phẩm gắn với thế mạnh, đặc thù của địa phương, hồ sơ minh chứng tương đối đầy đủ.

Chia sẻ về sản phẩm chuối của Công ty cổ phần nông nghiệp U&I (Unifarm) được trồng tại Khu nông nghiệp công nghệ cao xã An Thái thuộc huyện Phú Giáo đạt điểm OCOP 4 sao, ông Nguyễn Tấn Long – Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện cho biết Unifarm đã đầu tư mạnh về công nghệ trồng trọt, công nghệ sau thu hoạch, phát triển hệ thống phân phối để đưa sản phẩm đến tay người dùng trên cả nước và thị trường xuất khẩu và qua kiểm tra hồ sơ rà soát các tiêu chí chấm điểm của công ty đã đạt nhiều tiêu chỉ như: có bản công bố chất lượng, kiểm nghiệm ATTP, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và Giấy chứng nhận VietGAP v.v..

Theo đánh giá của Hội đồng, chương trình OCOP đã tác động tích cực, đậm nét đến phát triển kinh tế nông thôn, khơi dậy tiềm năng đất đai, sản vật, lợi thế so sánh, đặc biệt là các giá trị văn hóa vùng, miền để hình thành các sản phẩm OCOP tích hợp đa giá trị. Sản phẩm OCOP không như các sản phẩm thông thường được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy lớn với công nghệ hiện đại. Sản phẩm OCOP là sản phẩm mang tính đặc thù, lợi thế của từng địa phương để phục vụ khách du lịch và các dịch vụ khác. Chính vì vậy sản phẩm OCOP phải có tính cộng đồng. Đó là một yếu tố quan trọng tuy nhiên vẫn chưa được quan tâm trong quá trình phát triển.

Minh Trí – Phòng QLTM

Đánh giá - Nhận xét

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0