Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Thực trạng mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Bình Dương

26-05-2023

Thực trạng mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh trong những năm qua liên tục phát triển cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu mua, bán của nhân dân. Nhiều chợ được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động ổn định. Đa số các chợ xây dựng mới được đầu tư ở các thị xã, thành phố phía Nam của tỉnh do có điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng thương mại, nhiều khu, cụm công nghiệp và khu dân cư tập trung; vì vậy việc phát triển chợ ở khu vực này là tất yếu khách quan. Đối với chợ ở vùng nông thôn, mặc dù được các ngành, các cấp quan tâm đầu tư để phát triển thương mại - dịch vụ để phục vụ nhu cầu sản xuất - tiêu dùng của nhân dân nhưng thời gian qua số lượng chợ được đầu tư còn hạn chế, chủ yếu đầu tư ở những xã có nhà máy, xí nghiệp hoạt động để phục vụ công nhân còn các xã nông thôn khác chưa phát triển. Bên cạnh sự phát triển đa dạng của các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi,… thì hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh có một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Sự phát triển của hệ thống chợ góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần tích cực trong thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn và chợ truyền thống phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Việc xã hội hóa về đầu tư xây dựng và quản lý khai thác chợ trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm thực hiện, đến nay đã có 76 chợ do doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã đầu tư và quản lý khai thác (DN: 71 chợ, HKD: 04 chợ, HTX: 01 chợ) đã sắp xếp tiểu thương vào chợ kinh doanh ổn định, công tác quản lý hoạt động kinh doanh chợ đi vào nề nếp. Về chợ nông thôn, đến nay 31/31 xã đạt tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Như vậy, đến nay trên toàn tỉnh hiện có 98 chợ đang hoạt động, trong đó: 02 chợ hạng 1, 15 chợ hạng 2 và 81 chợ hạng 3 (67 chợ ở khu vực đô thị, 31 chợ ở khu vực nông thôn); địa bàn có số chợ nhiều nhất là thành phố Thuận An với 22 chợ, địa bàn có số chợ ít nhất là huyện Bắc Tân Uyên, Phú Giáo với 07 chợ. Ngoài ra, có những chợ tuy đã được đầu tư xây dựng kiên cố nhưng không có điều kiện mở rộng mặt bằng, nên quy mô chợ chỉ đáp ứng được nhu cầu hiện tại của tiểu thương đã đăng ký thuê quầy sạp trước đây.

Theo đó trên cơ sở các chợ đang hoạt động, Sở phối hợp Cục quản lý thị trường cùng các cơ quan liên quan và địa phương đã chủ động và quyết liệt trong công tác lập lại trật tự đô thị, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác giải tỏa chợ tự phát. Công tác tuyên truyền, vận động đã có sự phối kết hợp giữa các ngành, đoàn thể các cấp; UBND các xã, phường củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo; xây dựng kế hoạch phối hợp lực lượng, lập chốt chặn kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các điểm chợ tự phát, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè và thường xuyên kiểm tra hoạt động kinh doanh chợ trên địa bàn tỉnh, từng bước đã chấn chỉnh được hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh nhất là thường xuyên kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng để an toàn, đảm bảo chất lượng hàng hóa đến người tiêu dùng.

 

(Chợ Phước An trên địa bàn tỉnh Bình Dương)

Nhìn chung, công tác quản lý nhà nước về chợ được các ngành quan tâm thực hiện, nhiều điểm tập trung mua bán tự phát đã được giải tỏa hoặc sắp xếp vào chợ tạm thời, có sự quản lý của cấp xã, phường để ổn định kinh doanh; hoạt động kinh doanh chợ đảm bảo về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và văn minh thương mại. Các huyện, thị xã, thành phố được tỉnh quan tâm, tập trung đầu tư phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn. Mạng lưới chợ phát triển nhanh và rộng khắp, đảm bảo cung cầu hàng hóa ổn định trên thị trường để phục vụ nhu cầu của nhân dân; các chợ ở địa bàn nông thôn cũng được các ngành quan tâm kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa ở những nơi trọng tâm, trọng điểm để phục vụ nhân dân ở cụm liên xã, đảm bảo tiêu chí chợ nông thôn theo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hoạt động các chợ truyền thống đến nay tương đối trải đều khắp toàn địa bàn tỉnh, điều kiện vệ sinh thực phẩm tại các chợ tương đối tốt, thường xuyên có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Tình hình chấp hành các vấn đề về an toàn thực phẩm, không bán hàng gian - hàng giả, chấp hành niêm yết giá các mặt hàng thiết yếu… của các hộ kinh doanh tại chợ được cải 


Minh Trí – Phòng QLTM

Lượt xem: 2501

Thống kê truy cập

Đang truy cập:390

Tổng truy cập: 14813287