Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHỢ NĂM 2022

24-08-2022

TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHỢ NĂM 2022

Chợ truyền thống từ xưa đến nay được coi là địa điểm mua bán ưa thích của người dân gắn với nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc, ấn tượng của mỗi vùng miền, địa phương. Tuy nhiên, khi nhịp sống xã hội ngày càng phát triển, những hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa ngày càng thuận tiện hơn với các cửa hàng tiện lợi, siêu thị…, thì thị phần chợ đang dần mất đi những giá trị vốn có. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý cần phải có những quy hoạch chiến lược để chợ truyền thống có thể thay đổi, phát triển và tìm lại được “chỗ đứng” của mình.

Chính vì vậy,  Ngày 18/8-19/8/2022, Sở Công Thương phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại thành phố Hồ Chí Minh và Phòng cảnh sát PCCC & CNCH – Công an thành phố Thủ Dầu Một tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ chợ năm 2022 cho Ban quản lý các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh với 121 học viên, tham dự gồm: 82 học viên là đại diện Ban Quản lý chợ, các doanh nghiệp và HTX khai thác, quản lý chợ; 39 học viên là đại diện Phòng Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố; UBND các phường, xã, thị trấn.

 

Hình.Giảng viên Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại thành phố Hồ Chí Minh

Trong 02 ngày tập huấn, các chuyên gia đã truyền đạt những nội dung trong công tác quản lý chợ như bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực và kỹ năng giúp cho Ban quản lý chợ và các doanh nghiệp kinh doanh khai thác và quản lý chợ truyền thống thực hiện công tác quản lý chợ đạt hiệu quả, từ đó tham mưu cho các cấp, ngành có liên quan đề ra chính sách phát triển, khai thác, kinh doanh chợ đáp ứng nhu cầu giao thương hiện nay; Triển khai các văn bản pháp luật liên quan giúp Ban quản lý chợ hiểu rõ về phương thức kinh doanh, cách thức xây dựng, quảng bá thương hiệu chợ, phương pháp quản lý nhân viên, hàng hóa, vệ sinh môi trường, văn minh thương mại, an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa chấy (PCCC) và phòng chống hàng gian, hàng giả. Cụ thể chuyên đề:

Một là, Định hướng phát triển chợ bao gồm dự thảo Nghị đinh về Phát triển và Quản lý chợ; Bối cảnh thương mại; cơ sở pháp lý; Nông thôn mới liên quan đến chợ và những đinh hướng phát triển chợ trong bối cảnh hiện nay.

Hai là, Chuyển đổi mô hình tổ chức kinh doanh chợ: sự cần thiết của việc chuyển đổi mô hình tổ chức kinh doanh, khai thác và quản lý chợ; Giải pháp thực hiện; Hợp đồng cho thuê địa điểm kinh doanh; xây dựng và trình phê duyệt Phương án bố trí sắp xếp ngành hàng.

Ba là,Quản lý hoạt động kinh doanh chợ: phân loại chợ; Vai trò của chợ trong nền kinh tế - xã hội; Tổ chức bộ máy quản lý kinh doanh chợ; Các phương thức khai thác; công tác tài chính và những khó khăn và hướng giải quyết trong công tác quản lý chợ hiện nay.

Bốn là, Vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm và phòng cháy chữa cháy, chống hàng giả, hàng nhái.

Năm là, Xây dựng Chợ văn minh thương mại và quy định về Xử phạt hành chính liên quan đến Chợ.

Cuối cùng là tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy được Công an phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hướng dẫn và thực hành tại chỗ.