Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

TẬN DỤNG CÁC FTA THẾ HỆ MỚI ĐỂ THÚC ĐẨY XUẤT NHẬP KHẨU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG

15-11-2023

TẬN DỤNG CÁC FTA THẾ HỆ MỚI ĐỂ THÚC ĐẨY XUẤT NHẬP KHẨU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG

Các FTA đã giúp kim ngạch xuất nhập khẩu gia tăng mạnh, nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận nhiều thay đổi tích cực khi nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 và các xung đột kinh tế-chính trị giữa một số quốc gia trên thế giới.

Việc triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế, thực thi các FTA, nhất là các FTA thế hệ mới bước đầu đã đem lại kết quả tích cực ở nhiều mặt, góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương.

Thị trường toàn cầu ấm lên là động lực để hoạt động xuất khẩu tại Bình Dương khởi sắc đáng kể trong những tháng cuối năm. Số liệu báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương cho thấy, kim ngạch xuất khẩu tháng 10 đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng 20% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ. Cán cân thương mại duy trì xuất siêu trên 7,17 tỷ USD trong 10 tháng năm 2023.

Tiêu biểu nhất là ngành sản xuất, chế biến đồ gỗ, hiện đang chiếm gần 18% tỷ trọng xuất khẩu của cả tỉnh. Là một trong những doanh nghiệp đang trên đà phục hồi, Công ty CP Lâm Việt (TP Tân Uyên) đã nhận được các đơn hàng từ khách hàng nước ngoài, phục vụ cho dịp Noel và năm mới 2024.

Những FTA thế hệ mới mở ra nhiều cơ hội tiếp cận thị trường lớn cho ngành Công Thương tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, nhìn vào tỷ trọng xuất khẩu các thị trường này, kết quả vẫn còn thấp so với tiềm năng. Do đó, các doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy, chủ động tìm hiểu các cam kết FTA; quy trình để xuất khẩu được sang thị trường có FTA. Từ đó đánh giá xem sản phẩm của mình có thế mạnh gì để xuất khẩu vào thị trường đó.

Trong thời gian tới, tỉnh Bình Dương sẽ tập trung thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu, các dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ xuất khẩu có giá trị gia tăng cao, công nghệ cao, liên kết chuỗi giá trị và ưu tiên sản xuất các sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu nhằm thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của tỉnh. Đồng thời, khai thác hiệu quả các thị trường Việt Nam đã đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (CPTPP, EVFTA, RCEP...).

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung triển khai hiệu quả công tác về hội nhập kinh tế quốc tế, thực thi các FTA như: Tăng cường rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động đúng theo quy định của pháp luật; tích cực tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực thi các FTA, đặc biệt chú trọng các FTA thế hệ mới…


Thế Phương – QLTM

Lượt xem: 1492

Thống kê truy cập

Đang truy cập:1634

Tổng truy cập: 15982379