Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Phường Tân Định, TX.Bến Cát: Vận động tháo dỡ công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện

18-03-2021

Hiện nay trên địa bàn phường Tân Định, TX.Bến Cát tồn tại một số công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) 500kV tuyến Đắk Nông - Cầu Bông. Trước tình hình trên, UBND phường Tân Định đã phối hợp với đơn vị chức năng vận động người dân tự nguyện tháo dỡ, di dời công trình vi phạm.

Ngay sau khi có thông tin phản ánh, Công ty Truyền tải điện Miền Đông 2 đã yêu cầu chủ bãi xe ở khu phố 3, phường Tân Định di dời phương tiện, thùng container ra hành lang an toàn lưới điện cao áp 500kV Đắk Nông - Cầu Bông. ảnh 1 (trước phản ánh) và ảnh 2 (sau phản ánh)

 Nhanh chóng xử lý

Theo ghi nhận của P.V, trên đường Bến Lớn (khu phố 3, phường Tân Định) có bãi xe container hoạt động nằm trong và ngoài HLATLĐCA tuyến đường dây 500kV Đắk Nông - Cầu Bông. Đáng chú ý là trong bãi xe còn có nhiều thùng container bằng kim loại nằm trong HLATLĐCA, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện lưới cao áp. Cùng trên tuyến đường dây 500kV này (đoạn đi qua khu phố 2) cũng có công trình của Công ty Cường Phát nằm trong HLATLĐCA.

Nhằm làm rõ các công trình trên có được phép tồn tại trong HLATLĐCA, P.V đã cung cấp thông tin và hình ảnh cho Công ty Truyền tải điện Miền Đông 2 để xác minh. Ông Nguyễn Vỹ, Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện Miền Đông 2, cho biết: “Từ thông tin P.V Báo Bình Dương cung cấp, công ty đã cử lực lượng chức năng xuống kiểm tra các công trình trên. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã nhắc nhở, yêu cầu chủ bãi xe trên đường Bến Lớn di dời phương tiện và thùng container ra khỏi HLATLĐCA. Trước đó, công ty đã phối hợp với UBND phường Tân Định làm việc với đại diện Công ty Cường Phát và lập biên bản yêu cầu dừng ngay việc sử dụng nhà, công trình vi phạm HLATLĐCA; đồng thời thực hiện việc tháo dỡ, di dời phần nhà, công trình vi phạm ra khỏi HLATLĐCA đường dây 500kV Đắk Nông - Cầu Bông trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản (ngày 2-3). Qua đó, đại diện Công ty Cường Phát cam kết sẽ di dời tất cả các công trình vi phạm trong tháng 3-2021”.

Trước đây, vào tháng 12- 2020, báo Bình Dương từng có bài viết phản ánh trên địa bàn TX.Bến Cát có một số công trình vi phạm HLATLĐCA 500kV, gây mất an toàn lưới điện quốc gia. Vào thời điểm trên, địa bàn phường Tân Định có 5 công trình vi phạm HLATLĐCA, chủ yếu là do người dân tự ý xây dựng mái che, nhà bếp, chuồng gia súc, gia cầm. Theo đại diện UBND phường Tân Định, sau khi lãnh đạo UBND TX.Bến Cát chỉ đạo về việc xử lý công trình vi phạm HLATLĐCA, chính quyền địa phương đã phối hợp với đơn vị chức năng vận động các hộ dân, doanh nghiệp tháo dỡ công trình vi phạm. Đến nay, qua công tác vận động đã có 1 trường hợp tự nguyện tháo dỡ, 1 trường hợp chuẩn bị tháo dỡ. Đối với 3 trường hợp còn lại, UBND phường Tân Định đang tích cực phối hợp với đơn vị quản lý, vận hành đường dây 500kV theo dõi, đôn đốc người dân thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm theo cam kết.

Công trình trong hành lang điện rất nguy hiểm

Luật sư Mai Tiến Luật, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương cho rằng, việc nhà ở hay công trình có người thường xuyên sinh sống trong khu vực HLATLĐCA là rất nguy hiểm. Luật sư Mai Tiến Luật phân tích: Theo quy định tại Điều 50 Luật Điện lực năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2012, 2018, HLATLĐCA là khoảng không gian giới hạn dọc theo đường dây tải điện hoặc bao quanh trạm điện và được quy định cụ thể theo từng cấp điện áp. Theo đó, chiều rộng HLATLĐCA đối với dây trần điện áp 500kV là 7m và chiều cao là 6m. Tại khoản 3 Điều 51 Luật Điện lực quy định: “Không cho phép tồn tại nhà ở và công trình có người thường xuyên sinh sống, làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp từ 500kv trở lên, từ những công trình chuyên ngành phục vụ vận hành lưới điện đó” .

Cũng theo Luật Điện lực, mọi công trình trước khi xây dựng, cải tạo buộc phải xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền và được cấp giấy phép xây dựng trước khi thi công công trình. Các hành vi xây dựng hoặc cải tạo nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không khi chưa có thỏa thuận hoặc không thực hiện đúng các thỏa thuận với đơn vị quản lý, vận hành đường dây sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 - 5 triệu đồng. Mức phạt này được quy định tại điểm d khoản 2, Điều 15 của Nghị định 134/2013/NĐ- CP ngày 17-10-2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và buộc tất cả cá nhân, tổ chức phải thực hiện nghiêm.


http://m.baobinhduong.vn

Lượt xem: 1666

Thống kê truy cập

Đang truy cập:216

Tổng truy cập: 18971442