Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Nhiều cây xăng tiếp tục bán hạn mức, người tiêu dùng vất vả

13-10-2022

Ngày 12-10, tình trạng nhiều cây xăng “bán nhỏ giọt” tiếp tục diễn ra khiến nhiều người phải quay xe đổ lần 2, lần 3 mới đủ số lượng xăng dầu để đi làm trong tuần. Trong khi đó, theo cơ quan quản lý, các kho của doanh nghiệp đầu mối vẫn bảo đảm cung cấp đủ trong 20 ngày tới.

Khổ vì “hạn mức” 

Ghi nhận của phóng viên Báo Bình Dương, dù tình hình xăng cung ứng cho thị trường đã được cải thiện tốt hơn, các doanh nghiệp lớn như Thanh Lễ, Petrolimex Sông Bé… cũng đã tăng cường nhân lực, phân phối nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, tình trạng người dân xếp hàng rồng rắn để đổ xăng trong 3 ngày qua vẫn tiếp diễn tại một số cửa hàng xăng dầu. Nhiều đại lý, cửa hàng ra hạn mức mỗi lần đổ chỉ được 30.000 đến 40.000 đồng, vô hình trung tạo nên tâm lý lo lắng cho người dân. Bởi hầu hết người lao động hàng ngày đều phải đi làm bằng xe máy. Chị Nguyễn Thị Thanh, công nhân ở khu công nghiệp VSIP 1 cho biết, trong 3 ngày qua nhiều cây xăng “ra hạn mức” mỗi lần đổ tối đa chỉ được 30.000-50.000 đồng, phải xếp hàng chờ đợi dẫn đến đi làm muộn”. 
Trong sáng 12-10, dù tình hình đã “hạ nhiệt” nhưng do lượng khách vẫn đông nên nhiều cửa hàng tiếp tục duy trì phân luồng phục vụ khách.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân khiến việc bán xăng có hạn mức cho người dân là nguồn hàng về chậm so với bình thường, trong khi số lượng người mua tăng gấp 2-3 lần, đồng thời tránh tình trạng nhiều người lợi dụng mua để tích trữ. 

Doanh nghiệp đầu mối cam kết đủ nguồn cung 

Ông Trịnh Đình Tuấn, Phó Giám đốc Petrolimex Sông Bé cho biết, trong 3 ngày qua doanh nghiệp đã chịu áp lực rất lớn từ việc nhiều cửa hàng khác dừng hoạt động, nghỉ bán vì nhiều lý do. Cụ thể, trong ngày 11-10, sản lượng của Petrolimex Sông Bé cung cấp cho thị trường tỉnh Bình Dương tăng 100% so với ngày thường. Trong sáng 12-10, tại các cửa hàng của Petrolimex Sông Bé đã giảm căng thẳng hơn 2 ngày trước đó, nhưng một số cửa hàng vẫn có lượng khách cao nên tiếp tục được phân luồng bán xăng cho khách nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phòng tránh các sự cố gây cháy xảy ra. 


Nhiều cây xăng ngừng hoạt động do không đủ điều kiện, giấy phép hết hạn… là nguyên nhân khiến việc cung cấp xăng dầu bị ảnh hưởng.

Về bảo đảm nguồn hàng cung ứng cho thị trường, ông Trịnh Đình Tuấn khẳng định: “Petrolimex Sông Bé vẫn đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho 21 cửa hàng chính, 10 cửa hàng tư nhân nhượng quyền trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, còn cung ứng đủ nguồn hàng cho 19 cửa hàng chính và 12 cửa hàng nhượng quyền tại tỉnh Bình Phước”.  

Tương tự, đại diện Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ cho biết, để giảm căng thẳng cho thị trường, đơn vị cũng đẩy nhanh công tác phân phối, đưa hàng nhanh nhất đến các cửa hàng, đại lý, tổng đại lý để bảo đảm cung ứng cho thị trường; đồng thời, đơn vị cũng không khống chế số lượng hàng bán mỗi lần cho khách. 

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh cho biết, với trữ lượng 60.000m3 tại của Tổng Công ty Thương mại-Xuất nhập khẩu Thanh Lễ cùng nguồn hàng từ các đơn vị khác thì hoàn toàn bảo đảm nguồn xăng dầu cung cấp ổn định cho thị trường tỉnh trong những ngày tới. Ông Toàn cho biết thêm, Sở sẽ tiếp tục làm việc cùng các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu của tỉnh nhằm bảo đảm được nguồn xăng dầu phân phối ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, tiếp thu và tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp kiến nghị liên Bộ Công thương-Tài chính sớm tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan nhằm đưa thị trường xăng dầu bình ổn, tránh những xáo trộn gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.  

https://m.baobinhduong.vn

Lượt xem: 5374

Thống kê truy cập

Đang truy cập:296

Tổng truy cập: 14790095