Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Nguồn xăng dầu bảo đảm cung cấp đủ cho thị trường

13-10-2022

Nguồn xăng dầu bảo đảm cung cấp đủ cho thị trường

Những ngày qua, nhiều cửa hàng xăng dầu tạm dừng hoạt động vì nhiều nguyên nhân, nguồn cung một số khu vực bị hạn chế, dẫn đến tình trạng người dân đổ dồn về nhiều cửa hàng do lo sợ hết xăng, tạo nên cảnh ùn ứ. Trước tỉnh hình trên, Sở Công thương đã làm việc với các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối và cho biết đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường.

 
 

Vì sao nhiều cửa hàng ngừng hoạt động?

Theo Sở Công thương, trong tổng số 447 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh, hiện có tới 123 cửa hàng đã hết hạn giấy phép nên ngưng hoạt động và 17 cửa hàng đã đóng cửa hoàn toàn. Thực hiện theo đề án “điều chỉnh, phát triển mạng lưới kinh doanh xăng dầu đến năm 2030”, nhiều cây xăng đang được rà soát lại các điều kiện về quy hoạch, phòng cháy chữa cháy, diện tích và các điều kiện khác… Theo quy định hiện hành, nhiều cây xăng được cấp phép trước đây nay không đủ điều kiện hoạt động phải đóng cửa hoàn toàn hoặc cải tạo, bổ sung để đáp ứng theo tiêu chuẩn mới. Nhiều cửa hàng giấy phép hết hạn, có những trường hợp do biến động giá xăng dầu nên lấy lý do cải tạo, sửa chữa để chậm nộp hồ sơ xin gia hạn.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương, cho biết các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động trên 90% nguồn cung, chỉ có khoảng 6% nguồn xăng dầu là phụ thuộc vào các nhà cung cấp ngoài tỉnh. Nguồn cung của các thương nhân, doanh nghiệp đầu mối phân phối vẫn còn nhiều và bảo đảm đáp ứng dài ngày. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương cũng đã yêu cầu các các đại lý, cửa hàng xăng dầu trong địa bàn tỉnh chấp hành bán đúng thời gian đăng ký, không găm hàng.

Tổng Công ty Thương mại - Xuất nhập khẩu Thanh Lễ bảo đảm nguồn xăng dầu cung cấp cho các cửa hàng, đại lý, tổng đại lý của đơn vị. Trong ảnh: Xe bồn tiếp nhận xăng dầu tại Tổng kho xăng dầu Chánh Mỹ chiều 11-10

“Đối với các cửa hàng có giấy phép hết hạn, sở sẽ vận động các đơn vị cải tạo, bổ sung các tiêu chí để đủ điều kiện hoạt động trở lại. Đồng thời, sẽ cấp phép gia hạn ngay khi các cây xăng đáp ứng đủ yêu cầu. Về lâu dài, chúng tôi kiến nghị liên Bộ Công thương và Tài chính cần tiếp tục có giải pháp linh hoạt hơn nữa trong điều hành về giá xăng dầu, để vừa kiềm chế được lạm phát nhưng bảo đảm hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu”, ông Toàn nói.

Theo Sở Công thương, trong những ngày gần đây, sau khi giá xăng giảm, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Đối với các đại lý, do chiết khấu quá thấp nên không có lãi, thậm chí lỗ nên có việc chậm trễ trong hoạt động nhập, bán. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện mức chiết khấu cho các đại lý, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh như xăng E5 là 200 đồng/lít; xăng A95 là 200 đồng/lít; dầu DO 200 đồng/lít. Theo các đại lý, với mức chiết khấu trên, doanh nghiệp không có lãi đủ bù chi phí, dẫn đến tình trạng nhiều cửa hàng không muốn nhập thêm hàng để bán, hoặc nêu lý do sửa chữa, tạm dừng hoạt động, treo biển cho thuê lại mặt bằng…

Doanh nghiệp đầu mối bảo đảm nguồn cung

Hiện tại có 9 doanh nghiệp đầu mối cung cấp xăng dầu cho thị trường trong tỉnh, các kho chứa trên địa bàn có dung tích 66.200m3. Sở Công thương đã làm việc với các đơn vị nhằm bảo đảm cung ứng xăng dầu ra thị trường. Trong đó, Tổng Công ty Thương mại - Xuất nhập khẩu Thanh Lễ hiện chiếm trên 21% thị phần, Công ty Phúc Thịnh chiếm 13,5%, Công ty Xăng dầu Sông Bé (Petrolimex Sông Bé) chiếm 7,35% và Công ty Hồ Bửu chiếm 5,75%... Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Minh Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Thương mại - Xuất nhập khẩu Thanh Lễ, khẳng định là một trong những đơn vị đầu mối xăng dầu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ, doanh nghiệp này bảo đảm cung ứng xăng dầu đầy đủ ra thị trường.

Ông Đoàn Minh Quang cho biết thêm, nhiều cây xăng trên địa bàn thuộc hệ thống cung cấp xăng dầu của tổng công ty khác nghỉ bán do trước đó Sở Công thương đã tạm rút giấy phép, một số cửa hàng đang chuyển đổi công năng đã xảy ra tình trạng người dân tập trung ở các cây xăng còn hoạt động tạo áp lực rất lớn. Tuy nhiên, công ty vẫn bảo đảm nguồn hàng cung cấp nhanh cho các đại lý, tổng đại lý để phục vụ khách hàng. “Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương và Bình Phước, Tổng Công ty Thương mại - Xuất nhập khẩu Thanh Lễ có gần 20 cửa hàng lớn vẫn bảo đảm nguồn hàng cung cấp cho thị trường”, ông Quang nói.

Ông Trịnh Đình Tuấn, Phó Giám đốc Petrolimex Sông Bé, cho biết trong những ngày qua, lượng hàng bán ra tăng khoảng hơn 60% so với ngày thường. Theo ông Tuấn, dù lượng hàng bán ra nhiều nhưng Petrolimex Sông Bé vẫn bảo đảm nguồn cung ứng các cửa hàng thuộc hệ thống. “Để bảo đảm phục vụ tốt cho người dân, lãnh đạo Petrolimex Sông Bé đã đến trực tiếp các cửa hàng để kiểm tra, đôn đốc, nhất là chú ý công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy”, ông Tuấn chia sẻ.

Nhiều ý kiến cho rằng, để ổn định hoạt động kinh doanh xăng dầu, tạo điều kiện cho hoạt động dân sinh của người dân, rất cần cơ quan quản lý có giải pháp cụ thể, kịp thời. Để ổn định thị trường, Sở Công thương đã ban hành kế hoạch kiểm tra đột xuất và phối hợp với Cục Quản lý thị trường để kiểm tra nhằm bảo đảm các cửa hàng bán đúng theo thời gian đăng ký, xử lý trường hợp đóng cửa, găm hàng chờ lên giá thu lợi bất chính.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh: Trên địa bàn có 140/447 cửa hàng xăng đã tạm ngưng hoạt động do không đủ điều kiện hoặc chuyển đổi công năng đã ảnh hưởng đến nguồn cung cho người tiêu dùng. Kế đến là do nguồn cung hạn chế, việc nhập xăng dầu cũng chậm so với ngày bình thường dẫn đến tình trạng một số cây xăng “hết xăng cục bộ”. Đến nay, qua kiểm tra chưa phát hiện hiện tượng cây xăng nghỉ bán để găm hàng, chờ tăng giá. Cục Quản lý thị trường tỉnh tiếp tục tăng cường xử lý nhanh thông tin đường dây nóng cũng như từ người tiêu dùng, đồng thời tăng cường phối hợp Sở Công thương để làm tốt công tác kiểm tra, thanh tra trong lĩnh vực xăng dầu.

 


https://m.baobinhduong.vn

Lượt xem: 5524

Thống kê truy cập

Đang truy cập:298

Tổng truy cập: 14790144