Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động

04-03-2021

Xuất phát từ thực tế nhiều người lao động (NLĐ) ít có thời gian để tìm hiểu, cập nhật những thông tin về pháp luật, Phòng Tư pháp TX.Bến Cát phối hợp cùng các cơ quan chức năng thực hiện mô hình phát thanh “Pháp luật và cuộc sống” trong các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho NLĐ để họ tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Hệ thống loa phát thanh của Công ty TNHH Primacy được lắp đặt ở cả xưởng sản xuất, NLĐ có thể vừa làm vừa nghe thông tin khi cần thiết

Người lao động tự bảo vệ quyền lợi cho mình

Công ty TNHH Primacy (Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, TX.Bến Cát), chuyên sản xuất hàng may mặc thời trang xuất khẩu. Việc chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, cũng như tăng cường nhận thức về pháp luật của đoàn viên, NLĐ luôn được doanh nghiệp và công đoàn cơ sở quan tâm.

Ông Trần Đức Hùng, bộ phận Tổng vụ Công ty TNHH Primacy, cho biết: “Trước đây, với những hình thức tuyên truyền bằng miệng hay bằng tài liệu, nhiều nội dung liên quan đến quyền lợi NLĐ đôi lúc còn hạn chế do doanh nghiệp phải tập trung cao cho việc sản xuất để kịp tiến độ hoàn thành các đơn hàng giao cho khách. Từ ngày vận dụng hệ thống loa phát thanh để tuyên truyền các chính sách, pháp luật có liên quan đến NLĐ gắn trực tiếp tại xưởng sản xuất, nhà ăn tập thể của công ty góp phần nâng cao hiệu quả cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nội quy doanh nghiệp được hiệu quả hơn”.

Theo ông Hùng, hàng tuần sẽ có một chủ đề phát sóng liên quan đến Luật Công đoàn; Bộ luật Lao động, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các văn bản có liên quan đến quyền và lợi ích NLĐ... Một chủ đề sẽ phát lặp đi lặp lại trong vòng 1 tuần vào thời gian từ 7giờ đến 7 giờ 25 phút sáng, vào giờ ăn ca của NLĐ, thời gian NLĐ nghỉ trưa. Đối với những nội dung, vấn đề quan trọng công ty thường cho phát lại để NLĐ hiểu rõ hơn.

Chị Nguyễn Thị Hương, NLĐ Công ty TNHH Primacy, cho biết: Tôi thấy việc tuyên truyền như thế này rất thiết thực đối với NLĐ. Hiểu được các quy định của pháp luật, chúng tôi có thể giám sát việc công ty có thực hiện đúng, đủ các quy định không, qua đó tự bảo vệ quyền lợi cho mình nếu bị vi phạm. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài, công ty thường xuyên phát những nội dung hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh như thường xuyên rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn, đeo khẩu trang mỗi khi đến chỗ đông người…

Nói về công tác tuyên truyền trong công ty, bà Đinh Thị Hường, Phòng Nhân sự Công ty TNHH Phong Thái (phường Tân Định, TX.Bến Cát), cho biết: “Những giờ tuyên truyền qua loa phát thanh nội bộ của công ty đều do nhân viên văn phòng đảm trách nhiệm vụ làm “phát thanh viên”. Hàng ngày, trước các buổi phát thanh, các “phát thanh viên” không chuyên này sẽ tập hợp, sưu tầm các nội dung về pháp luật quy định trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm, an toàn vệ sinh lao động, giao thông, các biện pháp khuyến cáo của ngành y tế trong phòng, chống dịch bệnh, các thông báo quan trọng của công ty… Những thông tin tuyên truyền đều được lựa chọn tập trung vào những nội dung cốt lõi, thiết thực đến quyền lợi để NLĐ dễ hiểu, nhanh chóng nắm bắt thông tin. Để tiện cho NLĐ dễ tiếp thu các kiến thức pháp luật, các buổi phát thanh ở Công ty Phong Thái thường được tổ chức vào đầu buổi sáng, trong giờ ăn giữa ca và cuối buổi chiều khi NLĐ tan ca.

Nhân rộng mô hình

Trước tình hình diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch bệnh Covid-19, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho NLĐ cũng cần có những phương thức tuyên truyền phù hợp thực tế. Xuất phát từ tình hình này, Phòng Tư pháp chủ động phối hợp cùng Liên đoàn Lao động, Công đoàn các khu công nghiệp Bến Cát, Công an và Đài Truyền thanh thị xã xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện thí điểm mô hình phát thanh “Pháp luật và cuộc sống” ở 20 doanh nghiệp trên địa bàn thị xã. Tài liệu, clip, tờ rơi pháp luật được chuyển cho doanh nghiệp vào thứ năm hàng tuần. Bà Nguyễn Ngọc Dung, Phó Trưởng phòng Tư pháp TX.Bến Cát, cho biết qua mô hình này nhằm trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật trong các lĩnh vực liên quan đến đời sống, công việc của công nhân lao động, tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật, góp phần bảo vệ an ninh trật tự xã hội, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn thị xã.

“Sau khi hoàn thành chương trình thí điểm này, Phòng Tư pháp sẽ tổ chức đánh giá kết quả và làm việc với các ngành để tổng kết, đánh giá mô hình và xin ý kiến UBND thị xã để chỉ đạo thực hiện trong tất cả các doanh nghiệp”, bà Dung cho biết thêm.

“Ngoài các hình thức tuyên truyền theo phương thức truyền thống như phát tờ rơi, thông qua các cuộc họp trong công ty… chúng tôi còn vận dụng thêm hình thức tuyên truyền qua Zalo. Khi chúng tôi nhận được những clip tuyên truyền pháp luật từ ngành chức năng thị xã, ngay lập tức chúng tôi gửi lên nhóm Zalo công ty và thông báo để cho các thành viên mở xem”, bà Đặng Thị Hồng, Phòng Nhân sự Công ty TNHH Patel (Khu công nghiệp Rạch Bắp, TX.Bến Cát) cho biết.
 

http://m.baobinhduong.vn/

Lượt xem: 6819

Thống kê truy cập

Đang truy cập:1467

Tổng truy cập: 18970846