Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

05-06-2023

Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Bình Dương luôn xác định việc tạo dựng môi trường sản xuất, kinh doanh (SXKD) thuận lợi, thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (DN) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương. Chính vì vậy, đồng hành cùng DN luôn là chủ trương được tỉnh quán triệt, xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo, điều hành.

 Lãnh đạo tỉnh trao đổi với các chuyên gia tại buổi khảo sát tiến độ xây dựng nhà máy của Tập đoàn Lego tại VSIP III. Ảnh: QUỐC CHIẾN

 Đồng hành, hỗ trợ

Mới đây, ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục đến tận công trình để khảo sát tiến độ xây dựng nhà máy của Tập đoàn Lego tại Khu công nghiệp VSIP III. Tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh dự án Lego rất được Chính phủ quan tâm, do đó trong quá trình triển khai xây dựng, Tập đoàn Lego có bất cứ vướng mắc, khó khăn gì cần trao đổi kịp thời với tỉnh để tìm hướng giải quyết; đối với những ý kiến vượt thẩm quyền, tỉnh sẽ kiến nghị Trung ương giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Lợi cũng cho biết đường ĐT746 chạy qua VSIP III sẽ hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng trong năm 2023. Ngoài ra, tỉnh cũng khởi công xây dựng đường Vành đai 3, Vành đai 4, cảng An Tây… để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa của DN. Không chỉ dự án của Lego, tỉnh Bình Dương sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để các DN, nhà đầu tư hoạt động hiệu quả tại địa phương.

Hình ảnh lãnh đạo tỉnh đến tận các công trình, nhà máy sản xuất để trực tiếp gặp gỡ, đối thoại, động viên DN được diễn ra thường xuyên trong thời gian qua, càng thấy rõ quyết tâm, sự đồng hành của tỉnh với cộng đồng DN. Trên tinh thần cầu thị, cởi mở, chỉ trong một thời gian ngắn, những vướng mắc, kiến nghị của DN đều được lãnh đạo tỉnh trực tiếp giải đáp thỏa đáng, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc thúc đẩy SXKD.

Đánh giá cao tình cảm chân thành, cũng như trách nhiệm đồng hành của lãnh đạo tỉnh, ông Preben Elnef, Phó Chủ tịch Tập đoàn Lego kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lego Manufacturing Việt Nam, cho biết Bình Dương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Lego triển khai dự án. Tỉnh đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, khởi công mở rộng đường ĐT746B - tuyến đường huyết mạch dẫn vào VSIP III và kết nối với các tuyến giao thông quan trọng khác, đồng thời nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp giấy phép lao động tạo thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài của Lego đến làm việc tại Bình Dương.

“Có thể nói, việc đẩy nhanh tiến độ để kịp thời gian nhà máy được đưa vào hoạt động trong năm 2024 chính là thử thách lớn nhất. Có một số giai đoạn bị chậm trễ trong quá trình phê duyệt quy hoạch do những thay đổi trong Luật Xây dựng, nhưng chúng tôi khá may mắn khi nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương và các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh để có được điều kiện tốt nhất, bảo đảm dự án tiến hành đúng thời hạn”, ông Preben Elnef, Phó Chủ tịch Tập đoàn Lego cho biết.

Linh hoạt các giải pháp

5 tháng đầu năm 2023, tình hình hoạt động SXKD của DN trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các ngành sản xuất gỗ, dệt may, da giày chịu nhiều tác động tiêu cực của thị trường thế giới nên tình hình xuất khẩu chậm lại. Để hỗ trợ các DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và phục hồi SXKD, thời gian qua tỉnh luôn đồng hành cùng DN thông qua các giải pháp hỗ trợ như đẩy mạnh thương mại điện tử; hỗ trợ DN tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới; giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay; đẩy mạnh giải ngân chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm; giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho người lao động, thu hút đào tạo lực lượng lao động có tay nghề cao theo nhu cầu của DN…

Cùng với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, Cục Thuế và Cục Hải quan tỉnh luôn nỗ lực đồng hành cùng cộng đồng DN. Cả hai ngành này đều đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ thông qua việc tổ chức các hội nghị đối thoại, giải đáp các vướng mắc cho DN. Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương (HQBD), cho biết HQBD đã nhanh chóng lên nhiều kịch bản, phương án để đồng hành, hỗ trợ các DN vượt khó. Nhiều chính sách hỗ trợ trước mắt đã được áp dụng, giúp các DN vơi bớt khó khăn trong hoạt động SXKD. Cục HQBD phối hợp với các chi cục chủ động các khó khăn của DN để kịp thời xử lý, hỗ trợ; tiếp tục nắm thông tin, theo dõi tình hình số thu của DN để kịp thời tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN xuất nhập khẩu.

“Từ đầu năm đến nay, các Chi cục Hải quan trong tỉnh luôn bám sát tình hình DN, thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại, thăm hỏi, động viên các DN khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất để tạo việc làm cho người lao động”, ông Nguyễn Thanh Bình, cho biết.

 Ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết với những giải pháp cụ thể, tỉnh vẫn đang nỗ lực thực hiện nhiều chính sách của Trung ương và địa phương để hỗ trợ DN. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước để tận dụng tốt các cơ hội phát triển. Sở tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tập trung giải quyết khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa để nhà đầu tư, DN yên tâm SXKD.

https://m.baobinhduong.vn/

Lượt xem: 2328

Thống kê truy cập

Đang truy cập:308

Tổng truy cập: 14814108