Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Khuyến công Bình Dương

13-06-2024

Nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất meo nấm công nghệ cao”

Năm 2024, hoạt động sản xuất công nghiệp của Bình Dương có nhiều khởi sắc, các doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu, ký kết nhiều đơn hàng, đẩy mạnh sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Bằng các chính sách từ chương trình khuyến công địa phương đã hỗ trợ, động viên, khuyến khích các cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị phục vụ quy trình sản xuất.

Thực hiện Chương trình khuyến công địa phương năm 2024, vừa qua, tại Hợp tác xã Nấm ngon Việt. Địa chỉ: ấp Bàu Dầu, xã Định An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, Trung Tâm Xúc tiến thương mại & PTCN đã phối hợp với phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công Thương), phòng Kinh tế, UBND xã Định An tổ chức nghiệm thu đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất meo nấm công nghệ cao. Đề án đã được Giám đốc Sở Công Thương thẩm định và phê duyệt kinh phí tại Công văn số 932/SCT-QLCN ngày 29/3/2024 với số tiền là 300 triệu đồng. Thực hiện đề án, Hợp tác xã Nấm ngon Việt đã đầu tư gồm hệ thống lên men 2 lít, nồi hấp khử trùng 100 lít, tủ cấy vô trùng, hệ thống lên men 250 lít (xuất xứ: Việt Nam, máy mới 100%) để cung cấp cho các loại meo nấm công nghệ cao cho các trang trại trồng nấm, cũng như chủ động tạo ra giồng trồng các loại nấm sạch phục vụ nhu cầu cho người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài qua các kênh hàng xách tay.

Đoàn nghiệm thu làm việc tại Hợp tác xã Nấm ngon Việt

Máy móc mới sau khi được đầu tư sẽ mang lại lợi ích kinh tế - xã hội cho HTX như: ngoài việc khắc phục được những hạn chế khi còn sử dụng máy cũ (công suất nhỏ vừa không đáp ứng được nhu cầu về sự đa dạng của dạng chủng loại và số lượng nấm và giống nấm tạo ra cũng như không đáp ứng được các đơn hàng theo yêu cầu của khách hàng, máy mới đầu tư mang lại hiệu quả rất lớn giúp tăng năng suất sản xuất. Máy móc thiết bị mới hoạt động tự động nên hạn chế sản phẩm bị hỏng do sản xuất theo phương thức thủ công, máy móc hiện đại tiết kiệm chi phí sản xuất cũng như năng suất tăng rất nhiều lần so với trước. Tăng năng suất và tiết kiệm chi phí sản xuất sẽ giúp HTX tăng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường. Giảm thời gian đáng kể trong quá trình sản xuất, đạt hiệu quả cao với chất lượng tốt nhất, Ngoài ra, việc đầu tư máy móc mới sẽ cải thiện rõ rệt như tăng năng suất (tăng gấp 5-6 lần so với quy trình sử dụng phương pháp thủ công), chất lượng sản phẩm giúp mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, …Từ đó đảm bảo doanh thu, tăng lợi nhuận. Phát huy hiệu quả kinh tế tập thể.