Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Giá xăng, dầu tăng lần thứ ba liên tiếp

02-10-2022

Giá xăng, dầu tăng lần thứ ba liên tiếp từ giữa tháng 10 đến nay; miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nghỉ việc; Hàn Quốc bồi thường cho nạn nhân thảm kịch giẫm đạp... là những tin đáng chú ý trong ngày hôm nay (1/11).

Giá xăng, dầu tăng lần thứ ba liên tiếp từ giữa tháng 10 đến nay

Nhân viên một trạm xăng trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh điều chỉnh giá lúc 15h ngày 1/11. Ảnh: Thành Lộc 

Theo điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay (1/11), giá xăng RON 95-III tăng thêm 410 đồng một lít, lên mức giá 22.750 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng đắt thêm 380 đồng, lên 21.870 đồng. Đây là lần tăng giá liên tiếp thứ 3 của mặt hàng này từ giữa tháng 10 đến nay.

Các mặt hàng dầu cũng tăng, với dầu diesel là 290 đồng một lít; dầu hoả 120 đồng và dầu mazut 190 đồng mỗi kg. Sau điều chỉnh, diesel có mức giá mới là 25.070 đồng; dầu hoả 23.780 đồng và mazut 14.080 đồng.

So với hồi tháng 1, mỗi lít xăng RON 95-III rẻ hơn khoảng 2.100 đồng một lít, còn dầu diesel đắt thêm 6.800 đồng.

Cùng với điều chỉnh giá, liên bộ Công Thương - Tài chính không chi sử dụng với xăng, dầu; giảm mức trích lập với RON 95 và dầu mazut trong khi giữ nguyên mức trích với dầu diesel và dầu hoả. Cụ thể, mức trích với xăng RON 95-III giảm từ 400 đồng về còn 300 đồng; dầu mazut giảm 208 đồng, về 500 đồng.

Giá xăng dầu trong nước từ đầu năm đến nay đã qua 29 kỳ điều chỉnh, trong đó 15 lần tăng, 14 lần giảm.

Tình trạng cây xăng khan hàng, hết xăng hoặc dầu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương vẫn tiếp tục xảy ra những ngần đây. Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phản ánh chiết khấu (mức doanh nghiệp đầu mối cắt lại cho thương nhân, đại lý bán lẻ) vẫn rất thấp, và việc nhập hàng từ đầu mối khó khăn, nhỏ giọt.

Tại Hà Nội, hai hôm trước thời điểm điều chỉnh giá chiều nay, một số cây xăng treo biển "hết xăng, còn dầu"; số khác thì hạn chế lượng bán 30.000 - 50.000 đồng với mỗi lần đổ cho xe máy, thậm chí có cây xăng từ chối bán cho ôtô với lý do "hàng nhập được ít".

Tại TP. Hồ Chí Minh hiện có 108 trên tổng số 550 cửa hàng thiếu xăng dù vẫn mở cửa phục vụ, tương đương gần 20% cửa hàng xăng dầu của thành phố.

Miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Ông Trần Hữu Thế. Ảnh: Thiên Lý 

Ngày 1/11, tại kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND tỉnh Phú Yên đã biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Trần Hữu Thế.

HĐND tỉnh Phú Yên đã ra nghị quyết công nhận kết quả miễn nhiệm này và giao Thường trực HĐND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn theo quy định của pháp luật.

Động thái được cơ quan dân cử tỉnh Phú Yên đưa ra sau hơn hai tháng rưỡi ông Thế bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo và hơn một tháng bị Thủ tướng thi hành kỷ luật. Sau khi bị kỷ luật, ông đã viết đơn xin từ chức, được cấp trên đồng ý. Mới đây, Ban Bí thư cho ông Thế thôi chức Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Trước đó, ông Thế cùng nhiều lãnh đạo tỉnh này bị xác định vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát.

Hậu quả là Ban cán sự đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý đất đai, tài sản nhà nước; quản lý và bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản; đầu tư, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế; thi tuyển công chức năm 2017-2018. Một số cán bộ, đảng viên trong đó gồm cả lãnh đạo chủ chốt của UBND tỉnh bị xử lý hình sự.

Ông Thế năm nay 49 tuổi, có trình độ thạc sĩ kinh tế chính trị, cử nhân chính trị. Ông được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên vào ngày 15/10/2020 và ngày 16/11/2020 được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2016-2021. Ngày 15/8/2021, ông tái đắc cử chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước khi giữ các chức vụ trên, ông từng giữ chức bí thư Tỉnh Đoàn Phú Yên, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Phú Yên, Bí thư Thị ủy Sông Cầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đại biểu Quốc hội khóa XII.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nghỉ việc

 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: Bộ Y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ được nghỉ việc từ hôm nay (1/11)

Ông Nguyễn Trường Sơn sinh năm 1964, là phó giáo sư, tiến sĩ y khoa, nếu theo quy định hiện hành về tuổi nghỉ hưu mới, đến năm 2025 ông Sơn mới nghỉ hưu.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2022 đến nay, ông Sơn đã có khoảng ba lần có đơn xin được nghỉ việc, một phần do áp lực công việc, một phần do ông đang điều trị bệnh. Thời điểm hiện tại, ông vừa trải qua ca phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh.

Trước khi giữ vị trí thứ trưởng Bộ Y tế, ông Sơn có nhiều năm làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở vị trí bác sĩ chuyên ngành huyết học truyền máu và có 14 năm làm giám đốc bệnh viện này. Tại Bộ Y tế, kể từ khi giữ cương vị thứ trưởng năm 2018, ông Sơn phụ trách lĩnh vực khám chữa bệnh, phát triển y tế chuyên sâu...

Đặc biệt trong dịch COVID-19, ông đã có ba lần làm trưởng bộ phận thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại ba điểm dịch nóng nhất là Đà Nẵng, Bắc Giang và TP. Hồ Chí Minh, có vai trò quan trọng trong việc dập dịch tại ba điểm nóng này.

Sau khi Thứ trưởng Sơn nghỉ việc, lãnh đạo Bộ Y tế có Bộ trưởng Đào Hồng Lan và ba thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Trần Văn Thuấn và Nguyễn Thị Liên Hương.

Theo một chuyên gia của Bộ Y tế, ngày mai (2/11), Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế có cuộc họp, "có thể sẽ có phân công phân nhiệm lại lĩnh vực phụ trách sau khi Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nghỉ việc".

Hàn Quốc bồi thường cho nạn nhân thảm kịch giẫm đạp

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tới đặt hoa tại điểm tưởng niệm ở Seoul. Ảnh: Yonhap 

Trang Joongang Daily đưa tin, tại cuộc họp báo ngày 31/10, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Kim Sung-ho, cho biết mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng trong thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon sẽ nhận được 20 triệu won tiền bồi thường. Ngoài ra, họ cũng được nhận khoản hỗ trợ lên tới 15 triệu won lo chi phí hậu sự.

Trong khi đó, mỗi nạn nhân bị thương nhận bồi thường 5-10 triệu won tùy thuộc vào mức độ.

Ngoài khoản tiền này, gia đình các nạn nhân sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết khác thông qua sự hợp tác giữa gia đình và chính quyền địa phương.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ cử quan chức đến 32 nhà tang lễ trên khắp cả nước để tạo điều kiện cho công tác tang lễ của các nạn nhân được thuận lợi. Đặc biệt, chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ điều trị tâm lý cho những nạn nhân sống sót và gia đình các nạn nhân, cũng như công dân nước ngoài bị ảnh hưởng trong thảm kịch giẫm đạp.

Gia đình có nạn nhân thiệt mạng và những người bị thương sẽ được miễn giảm cước viễn thông, taxi đi lại.

Tối 29/10, thảm kịch giẫm đạp đã xảy ra ở quận Itaewon, thủ đô Seoul của Hàn Quốc khi hơn 100.000 người đổ về đây để tận hưởng không khí lễ hội Halloween. Theo số liệu cập nhật, tính đến sáng nay 1/11, ít nhất 156 người đã thiệt mạng, hơn 150 người bị thương, trong đó nhiều nạn nhân nguy kịch. Giới chức trách Hàn Quốc đã mở một cuộc điều tra toàn diện để xác định nguyên nhân dẫn đến thảm kịch. Bộ trưởng Bộ An toàn và Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min hôm nay đã đưa ra lời xin lỗi và cam kết không để sự việc tương tự xảy ra.


https://dangcongsan.vn

Lượt xem: 16

Thống kê truy cập

Đang truy cập:266

Tổng truy cập: 14788747