Dự thảo mới của EU có thể gây khó cho hạt điều, gia vị, sầu riêng... Việt Nam
14-08-2024
Hàng loạt nông sản như: hạt điều, gia vị, sầu riêng,… nhập khẩu vào châu Âu dự kiến siết chặt thêm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm
Ngày 9-8, ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật (SPS) Việt Nam, có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú y, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hội nuôi ong Việt Nam,… về việc Liên minh châu Âu (EU) thông báo dự thảo thay đổi mức dư lượng tối đa (MRL) đối với một số hoạt chất. Những thay đổi này dự kiến áp dụng từ tháng 2-2025.
Theo đó, tùy từng sản phẩm, EU đề xuất mức dư lượng tối đa giảm, có mức giảm cả ngàn lần so với quy định đang áp dụng đối với một số hoạt chất; thiết lập mức dư lượng tối đa cho một số mặt hàng chưa có quy định, cũng có 1 số mặt hàng tăng mức dư lượng (nới lỏng).
Có 4 hoạt chất đề xuất thay đổi dư lượng tối đa là: Zoxamide, Acetamiprid Fenbuconazole và Penconazole.
Một số mặt hàng có sự thay đổi lớn như: hoạt chất Zoxamide trong nhóm rau gia vị (rau diếp, xà lách, cải bó xôi) từ 30 ppm xuống còn 0,01 ppm, giảm đến 3.000 lần; chuối, chỉ tiêu Acetamiprid từ 0,4 ppm giảm còn 0,01 ppm; dưa, bí ngô, dưa hấu chỉ tiêu Acetamiprid từ 0,2 ppm giảm còn 0,08 ppm.