Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Xuất khẩu nhiều mặt hàng Việt Nam kỳ vọng thuận lợi khi Trung Quốc mở cửa

27-12-2022

Các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có kỳ vọng hưởng lợi trong một số ngành xuất khẩu như cá tra, dệt may, cao su khi Trung Quốc đang dần nới lỏng chính sách zero Covid-19.

Xuất khẩu cá tra kỳ vọng hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa vào quí 2-2023. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Theo TTXVN, từ đầu tháng 12-2022, Trung Quốc dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch trong nước và dự kiến sẽ mở cửa hoàn toàn nền kinh tế vào quí 2-2023, trong đó, có việc nới lỏng chính sách zero Covid-19 của Trung Quốc đối với hàng hóa nhập khẩu.

Theo đánh giá của VnDirect, chính sách này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phục hồi xuất khẩu trong một số ngành như cá tra, dệt may, cao su.

Tính đến hết tháng 10-2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, thị trường Trung Quốc dẫn đầu nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm gần 30%, đạt 638 triệu đô la Mỹ.

Trung quốc cũng là thị trường tiêu thụ cao su tự nhiên lớn, chiếm khoảng 70-80% tổng kim ngạch xuất khẩu cao su. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai trong việc xuất khẩu mặt hàng cao su sang Trung Quốc với thị phần 10T22 là 16,7%; xếp sau Thái Lan là 33,6%.

Trong báo cáo đánh giá tác động từ sự kiện này của Công ty cổ phần Chứng khoán Agribank (Agriseco), các doanh nghiệp Việt Nam còn được kỳ vọng phát triển hơn khi Trung Quốc mở cửa, nối lại đường bay giữa hai nước.

Theo đó, việc giá cước vận tải hạ nhiệt, hàng hóa lưu thông trở lại, thời gian nhập khẩu nguyên liệu không bị chậm trễ, tạo điều kiện để cải thiện hoạt động sản xuất, thương mại của doanh nghiệp.

Các nhóm ngành chịu tác động nhiều nhất như cơ khí, dệt may, da giày, điện tử, ô tô. Hàng hóa các ngành này chiếm đến 2/3 tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Agriseco thông tin, giá một số mặt hàng nguyên liệu đầu vào có thể tăng trở lại khi nhu cầu hồi phục như sắt thép, xi măng, kim loại cơ bản cũng sẽ cải thiện đầu ra cho doanh nghiệp.

Ngược lại, theo giới phân tích, trong năm 2023, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp hóa chất có thể sẽ bị ảnh hưởng và có xu hướng giảm; sức ép của lạm phát lên toàn cầu trong thời gian tới.


https://thesaigontimes.vn

Lượt xem: 2197

Thống kê truy cập

Đang truy cập:325

Tổng truy cập: 12418427