Xử phạt trên 9 triệu đồng đối với 13 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế vi phạm trong ngày 16/2

2020-02-17 10:08:00.0

CMSC Ngày 16/2, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát 76 cơ sở kinh doanh, sản xuất thiết bị y tế, trong đó xử phạt 13 cơ sở với số tiền hơn 9 triệu đồng, tạm giữ trên 100.000 chiếc khẩu trang vi phạm. Cộng dồn từ ngày 31/1 đến 16/2, lực lượng QLTT đã kiểm tra, giám sát, xử lý 4.495 vụ.

Hiện nay, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tăng cao. Theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Tuy nhiên, do nguồn hàng cung cấp còn hạn chế nên xảy ra tình trạng khan hiếm các loại hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế.

Cục QLTT các tỉnh, thành phố đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý theo quy định để sớm đưa số khẩu trang đã tịch thu ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

Một số vụ việc kiểm tra, xử lý điển hình

- Ngày 15/02/2020, Đội QLTT số 14, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh kiểm tra Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất thiết bị y tế Cửu Long, địa chỉ tại số 188/16 đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú và phát hiện cơ sở đang kinh doanh 7.500 cái khẩu trang không có bao bì, không có nhãn hàng hóa, chưa có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đội lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng trên để xử lý theo quy định.

- Ngày 14 và 15/02/2020, Đội Quản lý thị trường số 14, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh kiểm tra Công ty TNHH Một Thành viên thương mại dịch vụ Đức Việt, địa chỉ tại số 115 đường Nguyễn Cửu Đàm, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh do bà Đỗ Tuyết Trinh là Giám đốc. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sơ đang chứa khẩu trang và vỏ hộp khẩu trang với số lượng gồm:

+ 104.820 khẩu trang 03 lớp được chứa trong 42 thùng giấy có nhãn ghi nội dung: Khang Việt; Khẩu trang 03 lớp; ISO 9001: 2015; Sản xuất tại: Công ty CP SX & XNK Thiết bị y tế Khang Việt; địa chỉ: 147A đường tỉnh lộ 830, ấp 9, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An; MST: 1101931818.

+ 2.194  vỏ hộp có nhãn ghi nội dung: Khẩu trang kháng khuẩn Khang Việt 4 lớp; 50 cái; Công ty CP SX & XNK Thiết bị y tế Khang Việt, sản xuất tại: 147A đường tỉnh lộ 830, ấp 9, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An; MST: 1101931818; tính năng; ứng dụng; hướng dẫn; thành phần; sản xuất tại Việt Nam; NSX; HSD.

Do số khẩu trang nêu trên có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về hàng hóa (không có thông số kỹ thuật; tháng sản xuất; hạn sử dụng) và Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu thiết bị y tế Khang Việt chưa công bố tiêu chuẩn áp dụng và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm khẩu trang theo quy định, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ số khẩu trang nêu trên để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ Công Thương