Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Tích trữ xăng dầu có vi phạm pháp luật?

28-04-2022

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu diễn biến bất thường, tình trạng tích trữ xăng dầu không kinh doanh đã xuất hiện trong nhân dân, làm tăng nguy cơ cháy nổ. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật hay không?

Theo Luật Phòng cháy chữa cháy 2001 (sửa đổi bổ sung 2013), sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép chất nguy hiểm về cháy, nổ là hành vi bị nghiêm cấm. Nếu tích trữ, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xăng dầu là hàng dễ cháy, nổ nếu không có hệ thống lưu cất quy chuẩn. Do đó, việc tích trữ mặt hàng này phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Với trường hợp việc tích trữ xăng dầu lại không đảm bảo các điều kiện an toàn gây ra cháy nổ, thiệt hại đến người và tài sản thì ngoài bị xử phạt hành chính, người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại cho người bị hại.

Về hình thức xử lý hành chính

Theo khoản 4 Điều 32 Nghị định 144/2021/NĐ-CP: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với cá nhân có hành vi tàng trữ trái phép chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ.

Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. (khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)