Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Tỉnh Bình Dương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong quản lý hóa chất trên địa bàn

19-11-2019

CMSC Bình Dương là địa phương có nền công nghiệp phát triển nhanh, các hoạt động liên quan đến hóa chất ngày càng phổ biến và đa dạng, ngày càng xuất hiện nhiều loại hình hoạt động hóa chất khác nhau. Từ đó, nguy cơ xảy ra các sự cố về hóa chất như cháy, nổ, rò rỉ, tràn đổ hóa chất tăng cao, đòi hỏi sự quản lý, kiểm soát hóa chất phải chặt chẽ.

Hóa chất là một trong những lĩnh vực đang được Bộ Công Thương thực hiện đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính. Qua đó cho thấy, việc Chính phủ ban hành Nghị định số 113/2017/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất và Thông tư số 32/2017/TT-BCT là hết sức kịp thời, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong việc thực thi các quy định trong quản lý an toàn hóa chất như: Biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất, huấn luyện kỹ thuật an toàn hóa chất, khai báo hóa chất…

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

 

Bình Dương là địa phương có nền công nghiệp phát triển nhanh, các hoạt động liên quan đến hóa chất ngày càng phổ biến và đa dạng, ngày càng xuất hiện nhiều loại hình hoạt động hóa chất khác nhau. Từ đó, nguy cơ xảy ra các sự cố về hóa chất như cháy, nổ, rò rỉ, tràn đổ hóa chất tăng cao, đòi hỏi sự quản lý, kiểm soát hóa chất phải chặt chẽ.

Ông Trịnh Hữu Thuận – PTP. Quản lý Năng lượng và Kỹ thuật An toàn báo cáo tại Hội nghị
Ông Trịnh Hữu Thuận – PTP. Quản lý Năng lượng và Kỹ thuật An toàn báo cáo tại Hội nghị

 

Trong năm 2019, Sở Công thương Bình Dương đã tổ chức nhiều Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý hóa chất nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hóa chất. Một trong những sự kiện tiêu biểu là Hội nghị hướng dẫn thực hiện Nghị định số 113/2017/NĐ-CP, Thông tư 32/2017/TT-BCT, Nghị định số 71/2019/NĐ-CP diễn ra trong tháng 11/2019. Các nội dung chính được triển khai tại Hội nghị như: Yêu cầu chung để đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất; hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp; điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp; điều kiện sản xuất, kinh doanh tiền chất công nghiệp; hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp; kế hoạch, biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất; khoảng cách an toàn đối với cơ sở hoạt động hóa chất nguy hiểm; phân loại hóa chất, phiếu an toàn hóa chất; khai báo hóa chất, thông tin về hóa chất; huấn luyện an toàn với hóa chất, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất…

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

 

Bên cạnh đó, những điểm mới của Nghị định số 113/2017/NĐ-CP cũng được nhấn mạnh: quy định về quản lý hỗn hợp chất trong đó lấy hệ thống phân loại hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất (GHS - Globally Harmonized System) làm cơ sở phân loại hóa chất, quy định về lập Biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất, huấn luyện kỹ thuật an toàn hóa chất, điều kiện về san chiết, đóng gói hóa chất.

Đây là cơ hội để Sở và các doanh nghiệp trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý an toàn hóa chất hiệu quả và giảm thiểu các rủi ro, sự cố trong quá trình hoạt động hóa chất công nghiệp nguy hiểm. Hội nghị cũng đã tập trung dành nhiều thời gian để thảo luận, giải đáp thắc mắc, kiến nghị của đại biểu tham dự hội nghị.

Trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục tổ chức nhiều Hội nghị để triển khai rộng rãi đến các doanh nghiệp hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh nhằm giúp các doanh nghiệp thực hiện công tác quản lý hóa chất theo đúng quy định pháp luật./.

 


HỮU THUẬN - QLNL&KTAT

Lượt xem: 138

Thống kê truy cập

Đang truy cập:809

Tổng truy cập: 352752