Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh Bình Dương

18-03-2022

Tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Để giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 6613/KH-UBND ngày 22/12/2021 về tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2026. Qua đó, Sở Công Thương ban hành Kế hoạch số 581/KH-SCT ngày 16/3/2022 về việc tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Hình minh hoạ. Túi mua sắm thân thiện môi trường

Nhằm tăng cường giảm thiểu chất thải nhựa, các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilong khó phân hủy... các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và người dân trong sản xuất, tiêu thụ, sinh hoạt, mua sắm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người tiêu dùng trong việc sử dụng chất thải khó phân huỷ. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác giám sát và thường xuyên nhắc nhở không sử dụng chất thải nhựa khó phân hủy, mà thay vào đó khuyến khích sử dụng túi nilong, bao bì thân thiện với môi trường tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, bằng những giải pháp cụ thể sau:

- Khuyến khích hoặc có chính sách giảm giá, tích lũy điểm cho người tiêu dùng mang bao bì, túi xách thân thiện với môi trường, hạn chế hoặc không phát miễn phí túi nilong cho người tiêu dùng; hướng đến việc tính phí túi, bao bì đựng hàng hóa đối với người tiêu dùng.

- Thường xuyên phát loa tuyên truyền về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, túi nilong và sản phẩm nhựa dùng một lần đối với môi trường, từ đó hình thành thói quen mang túi khi đi mua sắm.

- Treo các băng rôn, bảng hiệu tuyên truyền “Hạn chế chất thải nhựa, túi nilong khó phân hủy” .... và các hình ảnh về bảo vệ môi trường ở những khu vực phù hợp, dễ nhìn thấy.

- Tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh Bình Dương, các phòng, đơn vị trực thuộc căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp các doanh nghiệp và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch này. sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng. 

- Tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng các sáng kiến hay, mô hình sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế túi nilong khó phân hủy.  

Từ những hành động thiết thực trên, con người luôn luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Các hoạt động vì môi trường xanh, giờ Trái Đất đều có tác dụng nâng cao nhận thức của mọi người. Nếu ngay từ nhỏ trẻ đã được dạy các bài học về lòng yêu thiên nhiên và quê hương thì trẻ sẽ có ý thức hơn với môi trường.

 


Thanh Tâm – P.QLTM

Lượt xem: 1574

Thống kê truy cập

Đang truy cập:774

Tổng truy cập: 8197033