Truy cập nội dung luôn

Sở công thương Bình dương

Binh duong department of Industry and trade

Sôi nổi khí thế lao động đầu năm

31-01-2023

Sôi nổi khí thế lao động đầu năm

Đến 11 giờ ngày 30-1 (mùng 9 tết), trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 2.000 doanh nghiệp (DN) có tổ chức công đoàn sản xuất trở lại. Hầu hết người lao động (NLĐ) về quê đón tết cùng gia đình đã trở lại Bình Dương đúng hẹn, đạt tỷ lệ 98%. Khí thế lao động trong ngày đầu năm mới rất cao, do có nhiều đơn hàng nên nhiều DN tổ chức tăng ca ngay ngày đầu và tuyển thêm hàng trăm lao động.

 Công nhân lao động Công ty Compass 2, Khu công nghiệp VSIP I, TP.Thuận An đã trở lại làm việc đạt 98% trong ngày đầu năm

 Vui vì được tăng ca

Tăng ca cũng đồng nghĩa với tăng thêm thu nhập cho NLĐ. Nếu những tháng cuối năm, rất nhiều DN trên địa bàn tổ tỉnh chức sản xuất cầm chừng, làm việc theo giờ hành chính, thì khí thế lao động, sản xuất ngày đầu năm đã khác rất nhiều. Hầu hết DN nhanh chóng bắt tay vào sản xuất, tổ chức cho công nhân tăng ca ngay ngày đầu. Bên cạnh đó, nhiều DN cần tuyển hàng trăm lao động để đáp ứng nhu cầu.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, đến 11 giờ ngày 30-1, trên địa bàn tỉnh có 1.878/3.527 DN có tổ chức công đoàn đã khởi động sản xuất (đạt tỷ lệ 53%), với 511.962/ 682.881 lao động làm việc trở lại (đạt tỷ lệ 75%). Trong đó, NLĐ trong các khu công nghiệp quay lại làm việc đạt tỷ lệ 85%... Năm nay, một số DN cho NLĐ nghỉ tết dài ngày hơn so với mọi năm, nên dự kiến khởi động sản xuất trở lại vào ngày 1-2.

Theo ghi nhận của P.V vào sáng 30-1 tại một số DN đã trở lại sản xuất, số lao động về quê đón tết đã quay trở lại làm việc đúng hẹn ngày ra quân. Chị Nguyễn Phương Trinh (quê tỉnh Quảng Bình), công nhân Công ty Compass 2 (Khu công nghiệp VSIP 1, TP.Thuận An), chia sẻ: “Được lãnh đạo công ty cùng các cấp Công đoàn tặng vé xe về quê đón tết cùng gia đình nên những người quê xa như chúng tôi có một cái tết rất ý nghĩa sau nhiều năm dịch bệnh. Càng vui hơn khi ngày đầu năm đi làm được lãnh đạo công ty lì xì tết 350.000 đồng/người và thông báo được tăng ca ngay ngày đầu năm, cũng đồng nghĩa công nhân tăng thu nhập, việc làm ổn định. Đầu năm mới như thế là vui lắm rồi”.

Trong khi đó, anh Nguyễn Duy Phương, Chủ tịch Công đoàn Công ty Compass 2 cho biết: “Hiện công ty có khoảng hơn 1.000 lao động đang làm việc. Rất vui là ngay ngày đầu năm, các anh chị quê xa đã trở lại làm việc đúng ngày, đạt tỷ lệ 98%. Lãnh đạo công ty cho biết sẽ tuyển thêm lao động để bảo đảm sản xuất. Theo dự kiến, qua tuần công ty sẽ xem xét và bắt đầu tuyển lao động”.

Ngành gỗ và may mặc dù gặp nhiều ảnh hưởng về đơn hàng, nguyên vật liệu, nhưng bước sang những ngày đầu năm đã có những tín hiệu vui. Ông Lê Văn Toại, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pungkook Sài Gòn II (TP.Dĩ An) cho biết, khoảng 98% NLĐ của công ty đã quay lại làm việc đúng hẹn ngay ngày đầu năm. Tất cả công nhân được tăng ca ngay. Dù ngành dệt may chịu ảnh hưởng lớn trong những tháng cuối năm 2022, nhưng hiện tại đơn hàng sản xuất của công ty rất lớn. Công ty đang gấp rút tuyển thêm lao động trong những ngày tới.

Dù đến ngày 6-2, Công ty TNHH Nội thất Mekong (TP. Thủ Dầu Một) mới khởi động sản xuất, nhưng những thông tin từ ban lãnh đạo công ty đưa ra ngay ngày đầu năm khiến NLĐ rất vui mừng. Đó là đơn hàng sản xuất dồi dào, công nhân được tăng ca làm việc ngay ngày đầu ra quân (6-2) và sẽ tuyển thêm nhiều lao động. Bên cạnh đó, công ty sẽ lì xì tết ngày đầu năm, duy trì các chế độ chăm lo cho NLĐ như tặng 8kg gạo/người/tháng và nhu yếu phẩm với mức bình quân từ 250.000 đến 300.000 đồng/ người/tháng...

DN cần lao động

Thị trường lao động, việc làm trên địa bàn ngay ngày đầu năm có những chuyển biến tốt. Rất nhiều DN trong và ngoài khu công nghiệp đang cần một lượng lớn lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Cập nhật từ Liên đoàn Lao động tỉnh đến 11 giờ ngày 30-1, trên địa bàn tỉnh có 95 DN cần tuyển thêm 13.350 lao động. Trong khi đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cũng đã chủ động rà soát, nắm bắt nhu cầu tuyển dụng việc làm từ các DN để bổ sung nguồn lao động trên toàn tỉnh. Theo lãnh đạo trung tâm, qua khảo sát trực tiếp, có một số DN triển khai tuyển dụng đầu năm với số lượng gần 2.000 lao động như: Công ty TNHH New Wide Việt Nam tuyển 940 lao động (500 lao động có tay nghề may, 300 lao động phổ thông, 140 bảo trì, QA, QC và các vị trí khác...), Công ty May Esprinta VN tuyển 500 công nhân may có tay nghề, Công ty May Accasette tuyển 200 công nhân may có tay nghề, Công ty Giant Manufacturing VN tuyển 200 lao động phổ thông chưa có tay nghề (sẽ được đào tạo) và một số vị trí văn phòng, phiên dịch, kỹ sư từ các DN khác.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, cho biết: “Qua nắm bắt tình hình các DN có mối liên hệ với trung tâm, số lao động trở lại làm việc vào ngày 30-1 tương đối cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất của DN. Tuy nhiên, vẫn có một số DN còn gặp khó khăn về đơn hàng, nên NLĐ vẫn đồng hành cùng DN như chưa tăng ca, làm việc giờ hành chính. Dự báo sẽ có một lượng nhỏ lao động chuyển việc làm, tìm kiếm việc làm mới để tăng thu nhập. Tình hình lao động, việc làm có thể sẽ ổn định từ ngày 5-2 tới”.

Theo ghi nhận của P.V, đến chiều ngày 30-1, nhiều lao động từ các tỉnh miền Tây và các tỉnh miền Trung, miền Bắc vẫn tiếp tục đổ về Bình Dương sau những ngày nghỉ tết để giữ chỗ làm và ổn định việc làm trong năm 2023.

 Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, đến 11 giờ ngày 30-1, trên địa bàn tỉnh có 1.878/3.527 DN có tổ chức công đoàn đã khởi động sản xuất (đạt tỷ lệ 53%), với 511.962/ 682.881 lao động làm việc trở lại (đạt tỷ lệ 75%). Trong đó, NLĐ trong các khu công nghiệp quay lại làm việc đạt tỷ lệ 85%...

 


https://m.baobinhduong.vn

Lượt xem: 2321

Thống kê truy cập

Đang truy cập:231

Tổng truy cập: 12418918